หลายๆบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม และป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19

บริเวณที่นั่งทำงานเป็นมุมหนึ่งที่เราใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ฉะนั้น การเลือกมุม และจัดโต๊ะทำงานที่ดีนั้นก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานไปด้วยค่ะ

การจัดโต๊ะทำงานใหม่ช่วยให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจัดมุมนี้อย่างไรดี วันนี้เรามี 5 เคล็ด(ไม่)ลับง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนมุมทำงานที่บ้านให้เป็นมุมสุดโปรด พร้อมทำงานที่คุณรักอย่างมีความสุข

1.จัดโต๊ะทำงานให้ใกล้หน้าต่าง
การจัดโต๊ะทำงานให้ใกล้หน้าต่างมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด ด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาภายในบ้าน นอกจากจะทำให้ห้องของคุณสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ ยังทำให้ห้องดูกว้างขวาง ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ซึ่งช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น อีกทั้งการได้รับแสงแดดที่พอเหมาะ จะช่วยลดระดับความตึงเครียดในร่างกายลงได้ เนื่องจากวิตามินดีในแสงแดดสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน(Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวกับสภาวะอารมณ์

2. เลือกเก้าอี้ โต๊ะทำงาน ที่ดีต่อสุขภาพ
บางคนอาจจะมีอาการโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เนื่องจากการนั่งทำงานในท่าเดิมติดต่อกันหลายชั่วโมง คุณควรเลือกเก้าอี้เพื่อสุขภาพ (Ergonomic Chair) ซึ่งมักจะเป็นเก้าอี้ล้อเลื่อนที่มีชุดล้อสำหรับการเคลื่อนไหวและความสูงที่ปรับได้ หรือการเลือกใช้โต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับความสูง (standing desk) ได้ ผลการวิจัยพบว่าการยืนทำงานแทนการนั่งทำงานส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า เช่นเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ กระชับสะโพก เพิ่มการไหลเวียนของเลือด หรือลดอาการปวดหลัง เป็นต้น

3. ตกแต่งมุมทำงานให้มีชีวิตชีวา
เพื่อไม่ให้มุมทำงานของคุณดูน่าเบื่อเหมือนนั่งทำงานที่ออฟฟิศจนเกินไป คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยของตกแต่งต่างๆที่คุณชื่นชอบ อย่างเช่นผลงานศิลปะเพิ่มไอเดีย โควทคำคมสร้างแรงบันดาลใจ ปฏิทินติดผนังสุดครีเอท เทียนหอมตัวช่วยสุดผ่อนคลาย ฯลฯ ซึ่งของตกแต่งเหล่านี้ปัจจุบันมีให้ลือกหลากหลาย และหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ที่คุณสะดวก แบบที่ว่าทำงานที่บ้านก็ช้อปปิ้งได้ สะดวกและปลอดภัย ห่างไกลโควิด

4. เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้
อย่าลืมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มุมทำงานของคุณ เพราะสีเขียวสามารถช่วยเราผ่อนคลายสายตา และระบบประสาท การเลือกปลูกต้นไม้ที่ดูแลง่ายและเพิ่มออกซิเจนภายในบ้านได้ด้วยนั้น สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีความรู้ในการปลูกและเวลาดูแลต้นไม้มากนัก ต้นไม้ฟอกอากาศที่แนะนำให้ปลูก ได้แก่ ฟิโลเดนดรอน, มอนสเตอร่า, ลิ้นมังกร, ไทรใบสัก, ยางอินเดีย และ ว่านหางจระเข้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เนรมิตห้องสวยปัง ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

5. ทำความสะอาด และจัดโต๊ะให้เรียบร้อยอยู่เสมอ
โต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยเอกสารหรือสิ่งของทีไม่ได้ทำการจัดเก็บให้เข้าที่ ทำให้คุณหงุดหงิดทุกครั้งที่เห็นอยู่หรือเปล่า การที่เราหมั่นทำความสะอาดและจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอนั้นไม่เพียงแต่ลดการสะสมของเชื้อโรคซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ แต่ยังเป็นการประหยัดเวลาในการหาเอกสาร และทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับโต๊ะทำงานใหม่ นอกจากจัดโต๊ะแล้ว เราขอเสนอทริคเล็กๆระหว่างนั่งทำงานนานๆ เราควรลุกขึ้นเพื่อยืดเส้นยืดสาย แล้วใช้สายตาที่จ้องคอมพิวเตอร์นานๆ มองออกไปข้างนอกบ้าง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำงานที่เรารักได้อย่างสบายกายสบายใจ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.thairath.co.th/women/beauty/health/2003352
https://kikiinteriors.com/2020/08/6-tips-for-setting-up-the-ideal-home-office/

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

เช็กอินแบบมีสไตล์กับคอนโดตากอากาศที่หัวหิน

หัวหิน ถิ่นมนตร์ขลังที่ไม่ว่าใครมาก็รู้สึกเหมือนโดนต้องมนตร์ เมืองเล็กๆที่ไม่ว่าจะมาอีกกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากกิจกรรมที่หลากหลายแล้ว ยังมีสถา […]

สวน Outdoor ในบ้าน ยิ่งมียิ่งสุขภาพดี

รักความเป็นส่วนตัว แต่ก็เบื่อที่ต้องอุดอู้อยู่ในบ้าน แถมช่วงนี้ยังต้อง Work from home จะดีกว่าไหมถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่สวน Outdoor ทั้งบริเวณชั้น 1 และ ชั้น 2 ให้ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และทำกิจกรรม เช […]