เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่… เหตุเพราะหลายคนชอบตุนของไว้เยอะๆเพื่อความอุ่นใจ และไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะต้องไปแย่งชิงกับใครตอนที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะ น้ำท่วม พายุเข้า โรคระบาดต่างๆ ดังนั้นอาจทำให้ของสดหรือวัตถุดิบต่างๆที่ซื้อมาไว้ส่วนใหญ่จะหมดอายุไปซะก่อน

จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเก็บวัตถุดิบหรืออาหารไว้ทานได้นานๆอย่างถูกวิธี วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยคุณยืดอายุอาหารและวัตถุดิบต่างๆให้อยู่ได้นานขึ้น ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ

1. อาหารที่ปรุงสุกแล้ว
หลังจากปรุงอาหารเสร็จหรือรับประทานเหลือ ควรรีบนำอาหารเก็บแช่ในตู้เย็นทันที หรือภายใน 1-2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนและเจริญเติบโตในอาหารมากเกินไป เพราะอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ และควรทานอาหารนั้นภายในระยะเวลาดังกล่าว

  • อาหารสำเร็จรูปที่ซื้อมาจากร้านค้า เก็บในตู้เย็นได้ 4 วัน
  • อาหารที่กินเหลือ เก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน

2. เนื้อสด
เตรียมเนื้อสด(สำหรับอาหารทะเลควรล้างเกลือ และหั่นไว้) เอามาใส่ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหารได้ โดยแบ่งสำหรับประกอบอาหารแต่ละมื้อ และนำไปใส่ช่องแช่แข็ง (อุณหภูมิแนะนำ -18°C) ในขณะที่เนื้อสัตว์ที่อยู่ในระหว่างรอการปรุงให้ เก็บในอุณหภูมิตู้เย็นคือ 5-7 °C  เมื่อจะใช้ก็เอามาละลายน้ำแข็งก่อน วิธีนี้จะช่วยให้หยิบใช้สะดวก และยืดอายุให้เนื้อสดใหม่ไปอีกหลายวัน

3.ไข่สด
ไข่ที่ออกใหม่จะมีน้ำมันของแม่ไก่เคลือบไว้ทำหน้าที่ป้องกันออกซิเจนซึมเข้าไปในไข่ เราจะใช้น้ำมันพืชมาแทนโดยใส่ถุงมือพลาสติก และหยดน้ำมันพืชเล็กน้อยพอชุ่ม ถูให้ทั่วมือ จากนั้นนำไข่มาคลึงให้น้ำมันเคลือบไข่จนทั่ว จะช่วยให้เก็บได้นานขึ้นโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น อะๆ อย่าลืมเช็คไข่ก่อนนะคะ ไข่ไก่ที่มีรอยร้าว อาจจะทำให้เชื้อโรคจากเปลือกไข่เข้าไปในไข่ได้

4.ผักสด
ผักแต่ละประเภทมีอายุการเก็บไม่เหมือนกัน เราควรจัดเก็บผักแยกตามประเภท ไม่ควรเก็บผักไว้รวมกันเพราะจะทำให้ผักเน่าเสียเร็วขึ้น จากก๊าซที่ผักบางชนิดปล่อยออกมา

  • ผักใบเขียว ล้างให้สะอาดเด็ดใบเสียออก  เช็ดหรือผึ่งลมให้แห้งก่อนจะนำไปใส่กล่องหรือถุงซิปเก็บอาหารและแช่เย็น
  • ผักประเภทหัว บางชนิดสามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ เช่น มันฝรั่ง หัวหอม กระเทียม วิธีเก็บไม่ให้ขึ้นราคือ ใช้ถ่านใส่ถุงที่มีรู เพื่อให้มีช่องระบายอากาศ แล้วนำไปไว้ใกล้ผัก เพื่อให้ดูดความชื้น
  • พริก คัดพริกที่เหี่ยวหรือเน่าทิ้งไป เด็ดขั้วและล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้งก่อนนำมาห่อด้วยกระดาษหนาๆหรือเก็บใส่กล่องที่ปิดมิดชิดอากาศเข้าไปไม่ได้ และนำไปเก็บใส่ตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บได้นานถึงหนึ่งเดือนเลยนะคะ

5.ผลไม้
ปกติแล้วผลไม้สามารถเก็บไว้ข้างนอกในอุณหภูมิห้องได้ แต่บางทีเราก็ซื้อมาหลายๆอย่างจนทำให้ทานไม่ทัน ดังนั้นวิธีที่จะยืดอายุได้ดีก็คือการเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ไม่ใช่ผลไม้ทุกชนิดที่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ทันที บางชนิดก็ต้องทำให้สุกเสียก่อน เช่น อะโวคาโด ฝรั่ง กีวี มะม่วง เมลอน มะละกอ กล้วย ฯลฯ โดยแนะนำให้เก็บในช่องเก็บผัก/ผลไม้ (ส่วนมากจะอยู่ช่องล่างสุดของตู้เย็น) หรือผลไม้บางชนิดแนะนำให้นำไปแช่แข็ง (Freezing)  เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรรี่ กล้วย มะม่วง ก็จะสามารถยืดอายุได้มากถึง 6-12 เดือน

รู้หรือไม่ : แอปเปิลหรือกล้วยทำให้ผักผลไม้ต่างๆเน่าเสียเร็วขึ้น เพราะมีก๊าซเอทีลีน (Ethylene) ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรจะแยกเก็บในถุงถนอมอาหารที่ปิดมิดชิดหรือไม่นำไปเก็บรวมกับผักผลไม้ชนิดอื่นๆ

ระยะเวลาที่สามารถเก็บผลไม้ไว้ในตู้เย็น*

สตรอว์เบอร์รี3-5 วัน
สับปะรด3-5 วัน
อะโวคาโด (สุก)3-5 วัน
เชอร์รี่4-7 วัน
ฝรั่ง5-7 วัน
มะม่วก (สุก)5-7 วัน
องุ่น5-7 วัน
บลูเบอร์รี่1-2 อาทิตย์
แอปเปิ้ล3-4 อาทิตย์
ส้ม2-3 อาทิตย์
แตงโม2 อาทิตย์

*ข้อมูลนี้เป็นเพียงคำแนะนำเท่านั้น ยังไงก็ต้องคอยหมั่นเช็กว่าผลไม้ที่เราเก็บไว้ในตู้เย็นนั้นยังทานได้อยู่หรือเปล่า เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนนะค้าาา

ขอขอบคุณที่มาจาก : kapook.com mthai.com baanlaesuan.com health.act.gov.au unlockfood.ca

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

เคล็ดลับคุมโทนห้องสวยด้วย ‘Color Thoery’

การที่บรรยากาศภายในบ้านจะสวย ดูดี ลงตัวได้นั้นมีเคล็ดลับซ่อนอยู่  หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องของ ‘การใช้สี’ และ ‘การจับคู่สี’ ให้คุมโทนทั้งในส่วนของผนังและเฟอร์นิเจอร์นั้นเอง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือ […]

6 บาร์ลับ (ที่ไม่ลับ) Hang Out สุดชิล @ Hua Hin

เจอเรื่องหนักมาทั้งวัน หรือทำงานมาเหนื่อยๆ  อยากหาร้าน Hang Out ไว้อัปเดตชีวิตกับชาวแก๊งค์สักหน่อย เราได้รวบรวม #บาร์ลับหัวหิน ให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศนั่งชิลไว้แล้วที่นี่  พร้อมจิบเครื่องดื […]

พาเที่ยวหัวหิน Check in ร้านเด็ด!

ใครกำลังมีแพลนเที่ยวหัวหิน แอดมินมาบอกต่อความอร่อย ปักหมุดไว้เลยจ้า ร้านเด็ดร้านดังที่ไม่ควรพลาด เตรียมตัวให้ดีกับมื้อหนักจัดเต็ม ทั้งซีฟู้ด ของคาว หวาน เพียบ! แท็กเพื่อน แท็กแฟนรอได้เลย รับรองไม่ผิดห […]