ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับตัวเอง  การออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์แต่ละช่วงวัย จึงเป็นประเด็นสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมไทย เพราะบ้านที่ดีควรรองรับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยในบ้านทุกคนรวมถึงผู้สูงอายุ 

วันนี้จะมาแนะนำองค์ประกอบของบ้านที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพื่อเป็นไอเดียในการเลือกซื้อและออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ หรือเป็นไอเดียสำหรับตัวคุณเองเพื่อรองรับการใช้ชีวิตในบั้นปลายในยามที่อายุมากขึ้น และที่สำคัญต้องไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ห้องนอนที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
“ห้องนอน” อีกหนึ่งหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ผู้สูงอายุอาศัยอยู่นานมากที่สุด ควรวางเตียงให้เหลือพื้นที่ซ้าย-ขวา อย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อให้ง่ายต่อการขึ้นลงของผู้สูงอายุและสะดวกหากต้องมีรถเข็นรับส่ง เตียงควรมีความสูงที่พอดีตัว ไม่ควรสูงเกินไป  มีไฟใต้เตียงสำหรับเปิดเป็นไฟส่องทางเมื่อต้องลุกไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน ห้องนอนที่เหมาะสมต่อผู้สูงอายุควรมีห้องน้ำในตัว

ห้องน้ำที่ปลอดภัยกับผู้สูงอายุ
“ห้องน้ำ” เป็นห้องที่ควรใส่ใจในการออกแบบและรายละเอียดมากๆ เพราะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นความชื้นที่เกิดขึ้นภายในห้องน้ำและพื้นที่เปียกหลังจากการใช้น้ำ

  • มีพื้นที่กว้างขวางเตรียมไว้ให้รถเข็นสามารถเข้าได้ 
  • ติดตั้งราวจับและที่นั่งสำหรับอาบน้ำ
  • อ่างล้างหน้าควรเป็นแบบลอยเพื่อให้รถเข็นสามารถเข้าได้
  • ติดตั้งอุปกรณ์ใช้สอยให้อยู่ในระดับความสูงที่พอดีตัวกับผู้สูงอายุ เพื่อให้สามารถเกาะได้หากล้ม
  • ควรใช้ฝักบัวอาบน้ำแบบแรงดันต่ำ 

การเลือกวัสดุปูพื้น
หลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับ และธรณีประตู ควรปูพื้นด้วยพื้นผิวที่หยาบเล็กน้อยเพื่อป้องกันการลื่น และเลือกวัสดุปูพื้นที่มองเห็นน้ำได้ชัดเจน 

การเลือกใช้ประตู
ควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร และไม่มีธรณีประตูเพื่อป้องกันการสะดุดล้ม หากเป็นประตูบานเลื่อนจะยิ่งสะดวกต่อผู้สูงอายุเพราะไม่ต้องออกแรงผลักเยอะ และหากเกิดอุบัติเหตุต้องเปิดประตูจากภายนอก ประตูจะไม่เปิดไปกระแทกโดนตัวผู้สูงอายุ
เพราะผู้สูงอายุใช้เวลาอยู่บ้านเกือบทั้งวัน การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในบ้านจึงช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุให้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

ลิฟต์ ยิ่งอายุมาก การเดินขึ้นลงบันไดมากๆ อาจเป็นเรื่องลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องพึ่งพารถเข็น บ้านที่รองรับผู้สูงอายุได้ในระยะยาวจึงควรมีลิฟต์ภายในตัวเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมีส่วนร่วมในพื้นที่ต่างๆ ของบ้านได้ The MARQ Exquisite คือ บ้านที่ถูกผสมผสานแนวคิดจากนักแต่งบ้านระดับโลกที่เข้าใจทุกมิติของการใช้ชีวิตอย่าง คอนโด มาริเอะ มาพร้อมลิฟต์ในตัวที่รองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ 

Home Automation เทคโนโลยีอันชาญฉลาดที่เชื่อมต่อบ้านเข้ากับ Smartphone Application ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการ เปิด-ปิด อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ทันทีผ่านคำสั่งเสียง และ Smart phone เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะคนที่เคลื่อนไหวเองลำบาก หรือไม่สามารถลุกจากเตียงได้ เช่น ในเวลากลางคืนผู้สูงอายุสามารถสั่งเปิดไฟได้ด้วยเสียง โดยไม่ต้องลุกจากเตียงไปควานหาสวิตช์ไฟในที่มืด 

ทั้งคุณและคนที่คุณรักก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวผ่านเทคโนโลยีนี้ได้ ภายในโครงการ AI ราชพฤกษ์ ที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Intelligence Townhome มาพร้อมนวัตกรรมที่ช่วยเติมเต็ม ให้ทุกช่วงเวลาแห่งความสุขสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

5 สถานที่ของสายลุย สายอาร์ต ที่คุณอาจไม่เคยรู้ @ Hua Hin

‘หัวหิน’ ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่ก็มีสถานที่ให้คุณได้เช็กอินมากมาย นอกจากชายหาดหัวหิน  ตลาดกลางคืน ร้านคาเฟ่ ที่นี่ยังมีกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น สนามกอล์ฟ ลานกิจกรรมสุดฮิตอย่าง Skate board และ Surf […]

ม่านที่ชอบ มู่ลี่ที่ใช่ แต่งแบบไหนให้ลงตัว

การตกแต่งห้องให้สวยน่าอยู่ นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว การเลือกใช้ม่านหรือมูลี่มาใช้ในการตกแต่งห้องก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข และรู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งทั้งม่านและมูลี่เป็นที่นิยมนำมาใช้ใน […]

เปลี่ยนวันที่วุ่นวายด้วย Pomodoro Technique

Pomodoro Technique คือ เทคนิคที่ช่วยให้เราจัดสรรเวลาในการทำงานให้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับชาวออฟฟิศที่กำลังเครียดกับงานว่าจะทำงานอย่างไรให้ออกมาดีที่สุด ต้องแบ่งเวลาอย่างไรจึงจะเหมาะสม Pomod […]