ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับตัวเอง  การออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์แต่ละช่วงวัย จึงเป็นประเด็นสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมไทย เพราะบ้านที่ดีควรรองรับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยในบ้านทุกคนรวมถึงผู้สูงอายุ 

วันนี้จะมาแนะนำองค์ประกอบของบ้านที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพื่อเป็นไอเดียในการเลือกซื้อและออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ หรือเป็นไอเดียสำหรับตัวคุณเองเพื่อรองรับการใช้ชีวิตในบั้นปลายในยามที่อายุมากขึ้น และที่สำคัญต้องไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ห้องนอนที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
“ห้องนอน” อีกหนึ่งหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ผู้สูงอายุอาศัยอยู่นานมากที่สุด ควรวางเตียงให้เหลือพื้นที่ซ้าย-ขวา อย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อให้ง่ายต่อการขึ้นลงของผู้สูงอายุและสะดวกหากต้องมีรถเข็นรับส่ง เตียงควรมีความสูงที่พอดีตัว ไม่ควรสูงเกินไป  มีไฟใต้เตียงสำหรับเปิดเป็นไฟส่องทางเมื่อต้องลุกไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน ห้องนอนที่เหมาะสมต่อผู้สูงอายุควรมีห้องน้ำในตัว

ห้องน้ำที่ปลอดภัยกับผู้สูงอายุ
“ห้องน้ำ” เป็นห้องที่ควรใส่ใจในการออกแบบและรายละเอียดมากๆ เพราะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นความชื้นที่เกิดขึ้นภายในห้องน้ำและพื้นที่เปียกหลังจากการใช้น้ำ

  • มีพื้นที่กว้างขวางเตรียมไว้ให้รถเข็นสามารถเข้าได้ 
  • ติดตั้งราวจับและที่นั่งสำหรับอาบน้ำ
  • อ่างล้างหน้าควรเป็นแบบลอยเพื่อให้รถเข็นสามารถเข้าได้
  • ติดตั้งอุปกรณ์ใช้สอยให้อยู่ในระดับความสูงที่พอดีตัวกับผู้สูงอายุ เพื่อให้สามารถเกาะได้หากล้ม
  • ควรใช้ฝักบัวอาบน้ำแบบแรงดันต่ำ 

การเลือกวัสดุปูพื้น
หลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับ และธรณีประตู ควรปูพื้นด้วยพื้นผิวที่หยาบเล็กน้อยเพื่อป้องกันการลื่น และเลือกวัสดุปูพื้นที่มองเห็นน้ำได้ชัดเจน 

การเลือกใช้ประตู
ควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร และไม่มีธรณีประตูเพื่อป้องกันการสะดุดล้ม หากเป็นประตูบานเลื่อนจะยิ่งสะดวกต่อผู้สูงอายุเพราะไม่ต้องออกแรงผลักเยอะ และหากเกิดอุบัติเหตุต้องเปิดประตูจากภายนอก ประตูจะไม่เปิดไปกระแทกโดนตัวผู้สูงอายุ
เพราะผู้สูงอายุใช้เวลาอยู่บ้านเกือบทั้งวัน การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในบ้านจึงช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุให้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

ลิฟต์ ยิ่งอายุมาก การเดินขึ้นลงบันไดมากๆ อาจเป็นเรื่องลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องพึ่งพารถเข็น บ้านที่รองรับผู้สูงอายุได้ในระยะยาวจึงควรมีลิฟต์ภายในตัวเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมีส่วนร่วมในพื้นที่ต่างๆ ของบ้านได้ The MARQ Exquisite คือ บ้านที่ถูกผสมผสานแนวคิดจากนักแต่งบ้านระดับโลกที่เข้าใจทุกมิติของการใช้ชีวิตอย่าง คอนโด มาริเอะ มาพร้อมลิฟต์ในตัวที่รองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ 

Home Automation เทคโนโลยีอันชาญฉลาดที่เชื่อมต่อบ้านเข้ากับ Smartphone Application ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการ เปิด-ปิด อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ทันทีผ่านคำสั่งเสียง และ Smart phone เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะคนที่เคลื่อนไหวเองลำบาก หรือไม่สามารถลุกจากเตียงได้ เช่น ในเวลากลางคืนผู้สูงอายุสามารถสั่งเปิดไฟได้ด้วยเสียง โดยไม่ต้องลุกจากเตียงไปควานหาสวิตช์ไฟในที่มืด 

ทั้งคุณและคนที่คุณรักก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวผ่านเทคโนโลยีนี้ได้ ภายในโครงการ AI ราชพฤกษ์ ที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Intelligence Townhome มาพร้อมนวัตกรรมที่ช่วยเติมเต็ม ให้ทุกช่วงเวลาแห่งความสุขสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING at ARCH SUKHUMVIT 39 บ้านหรูสไตล์ Modern classic ระดับ Super Luxury มาพร้อมกับหลากหลายฟังก์ชัน ที่ให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ โปร่งโล่งสบายไปกับ Do […]

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

Space & Function ปรับเปลี่ยนใช้งานได้จริง ความพิเศษของดีไซน์บ้านในชีวิตวิถีใหม่

  ช่วงไตรมาสสองปีนี้ เป็นจังหวะเดียวกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณราชัย ติยะวัชรพงศ์ เริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพร่วมกับเพื่อน ในชื่อ บริษัท Easy Coms Solution จำกัด ให้บริการ Online Solution สำหรับธุรก […]

พาเที่ยวหัวหิน Check in ร้านเด็ด!

ใครกำลังมีแพลนเที่ยวหัวหิน แอดมินมาบอกต่อความอร่อย ปักหมุดไว้เลยจ้า ร้านเด็ดร้านดังที่ไม่ควรพลาด เตรียมตัวให้ดีกับมื้อหนักจัดเต็ม ทั้งซีฟู้ด ของคาว หวาน เพียบ! แท็กเพื่อน แท็กแฟนรอได้เลย รับรองไม่ผิดห […]

เช็กอินแบบมีสไตล์กับคอนโดตากอากาศที่หัวหิน

หัวหิน ถิ่นมนตร์ขลังที่ไม่ว่าใครมาก็รู้สึกเหมือนโดนต้องมนตร์ เมืองเล็กๆที่ไม่ว่าจะมาอีกกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากกิจกรรมที่หลากหลายแล้ว ยังมีสถา […]