สวนแนวตั้ง” หรือ Vertical Garden เป็นการจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่เพิ่มพื้นที่สีเขียวตามอาคารบ้านเรือน นอกจากจะใช้พื้นที่น้อยแล้วยังมีส่วนช่วยให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิของพื้นที่ได้ดีเนื่องจากแผงสวนนี้จะช่วยกรองแสงแดดไม่ให้โดนผนังบ้านโดยตรง ช่วยดักจับฝุ่นละอองเล็กๆ และช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย

ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่พักอาศัยอยู่คอนโดหรือทาวน์โฮมที่มีขนาดพื้นที่น้อย การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่จึงไม่เหมาะเท่าไหร่ การจัดสวนแนวตั้งจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถรองรับการเติบโตของต้นไม้ได้ในพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด

การดูแลสวนแนวตั้ง
นอกจากความสวยงามของสวน เรายังคงต้องคำนึงถึงความสูงและขนาดของพืชด้วย รวมถึงปัจจัยของแสง น้ำ และอากาศ จะต้องสัมพันธ์กัน เนื่องจากรูปแบบของการจัดสวนจะเรียงซ้อนกันในแนวตั้ง หากเลือกต้นที่มีความสูงหรือยื่นตัวออกมามากและจัดวางไว้ตำแหน่งด้านบนก็จะทำให้เกิดร่มเงากับต้นด้านล่างได้ เราต้องเลือกพืชที่อยู่ได้ในแดดรำไรมาวางไว้ข้างล่างและเลือกพืชที่ชอบแดดจัดไว้ด้านบน

แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือการรดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพราะพืชบางชนิดต้องรดน้ำเช้า-เย็น หรือบางชนิดอาจ 2-3 วันครั้ง ดังนั้นการจัดสวนแนวตั้งเราควรปลูกพืชที่สามารถเติบโตในสภาวะที่ใกล้เคียงกันได้ และหมั่นดูแลตัดแต่งต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมทรงพุ่มให้ดูสวยงาม ก่อนจะเริ่มลงมือจัดสวนเรามาทำความรู้จักกับต้นไม้แต่ละประเภทกันดีกว่าค่ะ

พืชตระกูลไม้เลื้อย  เราสามารถจัดได้ 2 แบบ คือ
• แบบห้อยลง :  เพิ่มความมินิมอลของกระถางด้วยเชือกถักสำหรับแขวนกระถาง เช่น เดฟหัวใจล้านดวง ต้นไอวี่ ม่านบาหลี สร้อยอินทนิล โบตั๋น
• เลื้อยขึ้น : เสาที่ให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบบันได หรือ แบบจะใช้ไม้ดัดตามรูปทรงที่เราต้องการ เช่น ลดาวัลย์ พรมกำมะหยี่ โครงเครงเลื้อย มอนสเตอร่า

พืชไม้คลุมดิน
พืชกลุ่มนี้จะเป็นพรรณไม้ขนาดเล็กและมีรากไม่ยาวมาก และเป็นพืชที่ชอบแสงแดด เช่น สับปะรดสี ก้ามปูหลุด บีโกเนีย หลิวไต้หวัน เฟิร์นใบมะขาม

พืชผักสวนครัว
มาสเตอร์เชฟอย่างเราจะพลาดไม่ได้เลยกับพืชผักสวนครัว แต่มีเพียงบางชนิดที่สามารถปลูกได้ เช่น ต้นหอม โหระพา ผักชี สะระแหน่ กะหล่ำปลี 

พืชไม้ไล่แมลง
หมดเรื่องแมลงกวนใจกับพืชที่มีกลิ่นเฉพาะ เช่น โรสแมรี่ ผักชีฝรั่ง แคทนิป ชะพลู เบญจมาศ บัตเตอร์

การจัดสวนแนวตั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆเลยใช่ไหมคะ ไม่เพียงแต่เป็นการตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้นแต่ยังตอบโจทย์ทั้งการจัดสวนไม้ประดับและพืชผักสวนครัว เห็นแบบนี้แล้วลองจัดสวนแนวตั้งกันดูไหมคะ? ทำเองได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://bit.ly/3qT3cl6
https://bit.ly/3qT3cl6
https://bit.ly/3Fx1MRw

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

5 สถานที่ของสายลุย สายอาร์ต ที่คุณอาจไม่เคยรู้ @ Hua Hin

‘หัวหิน’ ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่ก็มีสถานที่ให้คุณได้เช็กอินมากมาย นอกจากชายหาดหัวหิน  ตลาดกลางคืน ร้านคาเฟ่ ที่นี่ยังมีกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น สนามกอล์ฟ ลานกิจกรรมสุดฮิตอย่าง Skate board และ Surf […]

แหล่งเช็กอินโดนใจ ล้อม ‘อัยย์’ ไว้หมดแล้ว

เมื่อพูดถึงโซนราชพฤกษ์หลายคนคงจะนึกถึงภาพความเจริญที่รายล้อมไปด้วยร้านค้า สถานที่ท่องเที่ยว และผู้คนแวะเวียนมาเช็กอินกันไม่ขาดสาย ยิ่งถ้าทำกิจการที่ทำเลนี้ยิ่งมีโอกาสรุ่งแล้ว ถ้ามี ‘บ้านใกล้แหล่ […]

เลือกบ้านอย่างไรให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับ […]