สวนแนวตั้ง” หรือ Vertical Garden เป็นการจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่เพิ่มพื้นที่สีเขียวตามอาคารบ้านเรือน นอกจากจะใช้พื้นที่น้อยแล้วยังมีส่วนช่วยให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิของพื้นที่ได้ดีเนื่องจากแผงสวนนี้จะช่วยกรองแสงแดดไม่ให้โดนผนังบ้านโดยตรง ช่วยดักจับฝุ่นละอองเล็กๆ และช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย

ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่พักอาศัยอยู่คอนโดหรือทาวน์โฮมที่มีขนาดพื้นที่น้อย การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่จึงไม่เหมาะเท่าไหร่ การจัดสวนแนวตั้งจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถรองรับการเติบโตของต้นไม้ได้ในพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด

การดูแลสวนแนวตั้ง
นอกจากความสวยงามของสวน เรายังคงต้องคำนึงถึงความสูงและขนาดของพืชด้วย รวมถึงปัจจัยของแสง น้ำ และอากาศ จะต้องสัมพันธ์กัน เนื่องจากรูปแบบของการจัดสวนจะเรียงซ้อนกันในแนวตั้ง หากเลือกต้นที่มีความสูงหรือยื่นตัวออกมามากและจัดวางไว้ตำแหน่งด้านบนก็จะทำให้เกิดร่มเงากับต้นด้านล่างได้ เราต้องเลือกพืชที่อยู่ได้ในแดดรำไรมาวางไว้ข้างล่างและเลือกพืชที่ชอบแดดจัดไว้ด้านบน

แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือการรดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพราะพืชบางชนิดต้องรดน้ำเช้า-เย็น หรือบางชนิดอาจ 2-3 วันครั้ง ดังนั้นการจัดสวนแนวตั้งเราควรปลูกพืชที่สามารถเติบโตในสภาวะที่ใกล้เคียงกันได้ และหมั่นดูแลตัดแต่งต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมทรงพุ่มให้ดูสวยงาม ก่อนจะเริ่มลงมือจัดสวนเรามาทำความรู้จักกับต้นไม้แต่ละประเภทกันดีกว่าค่ะ

พืชตระกูลไม้เลื้อย  เราสามารถจัดได้ 2 แบบ คือ
• แบบห้อยลง :  เพิ่มความมินิมอลของกระถางด้วยเชือกถักสำหรับแขวนกระถาง เช่น เดฟหัวใจล้านดวง ต้นไอวี่ ม่านบาหลี สร้อยอินทนิล โบตั๋น
• เลื้อยขึ้น : เสาที่ให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบบันได หรือ แบบจะใช้ไม้ดัดตามรูปทรงที่เราต้องการ เช่น ลดาวัลย์ พรมกำมะหยี่ โครงเครงเลื้อย มอนสเตอร่า

พืชไม้คลุมดิน
พืชกลุ่มนี้จะเป็นพรรณไม้ขนาดเล็กและมีรากไม่ยาวมาก และเป็นพืชที่ชอบแสงแดด เช่น สับปะรดสี ก้ามปูหลุด บีโกเนีย หลิวไต้หวัน เฟิร์นใบมะขาม

พืชผักสวนครัว
มาสเตอร์เชฟอย่างเราจะพลาดไม่ได้เลยกับพืชผักสวนครัว แต่มีเพียงบางชนิดที่สามารถปลูกได้ เช่น ต้นหอม โหระพา ผักชี สะระแหน่ กะหล่ำปลี 

พืชไม้ไล่แมลง
หมดเรื่องแมลงกวนใจกับพืชที่มีกลิ่นเฉพาะ เช่น โรสแมรี่ ผักชีฝรั่ง แคทนิป ชะพลู เบญจมาศ บัตเตอร์

การจัดสวนแนวตั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆเลยใช่ไหมคะ ไม่เพียงแต่เป็นการตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้นแต่ยังตอบโจทย์ทั้งการจัดสวนไม้ประดับและพืชผักสวนครัว เห็นแบบนี้แล้วลองจัดสวนแนวตั้งกันดูไหมคะ? ทำเองได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://bit.ly/3qT3cl6
https://bit.ly/3qT3cl6
https://bit.ly/3Fx1MRw

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน  เป็นที่ทราบกันดีว่ามลภาวะทางอากาศในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐาน รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ  ในอากาศนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภ […]

ภาพบรรยากาศภายในงานเปิดตัวคลับเฮาส์ ‘อัยย์ ราชพฤกษ์’

ภาพบรรยากาศภายในงานเปิดตัวคลับเฮาส์ พบบ้านราคาพิเศษ พร้อมโปรมูลค่ากว่า 500,000 บ.* วันที่ 10-11 ต.ค. ที่โครงการ อัยย์ ราชพฤกษ์ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าชมโ […]

เพื่ออนาคตลูกรัก .. เตรียมพร้อมสังคมการอยู่อาศัยทันสมัยและมีคุณภาพ

จะมีอะไรมีความสุขไปกว่าการมีบ้านหลังใหม่ตามที่เคยวาดฝันเอาไว้ คุณอธิป ภูวนานนท์  บอกว่า “นอกจากดีไซน์บ้านที่ถูกใจแล้ว บ้านในความคิดคำนึงของเขายังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่ดีและต้องอยู่ในทำเลที่เดินทาง […]