สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตสัตว์และมนุษย์ทั้งโลก และเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนโลกตั้งแต่เกิดจนตายจากไป  ไม่ใช่แค่เรา ลูก หลาน เหลน โหลน  อีกมากมายหลายเจเนอเรชั่น ที่ยังต้องชีวิตต่อไป ดังนั้นการที่เราใช้ชีวิตด้วยความใส่ใจสิ่งแวดล้อม ถึงมันจะเปลี่ยนโลกไม่ได้ทันที แต่เชื่อเถอะว่า โลกนี้จะเปลี่ยนไป เช่น ลดขยะ ใช้ของรียูส ปัจจุบันได้มีไอเทมมากมาย และในปีนี้ ไอเทมเด็ดของคนรักษ์โลกจะมีอะไรบ้าง ต้องมาดู

 1. ถุงผ้ารักษ์โลก
  เชื่อว่าหลายคนคงเข้าร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าค่อนข้างบ่อย และในยุคนี้มีการรณรงค์งดรับถุงพลาสติก เพราะการที่เรารับถุงพลาสติกทุกครั้งที่ซื้อสินค้า จะทำให้เกิดปัญหาขยะล้นโลก เพราะถุงพลาสติกที่ใส่ของมาเราใช้งานไม่กี่นาที แต่กว่าพลาสติดจะย่อยสลาบนั้นใช้เวลานานนับร้อยปี ถ้าเราเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าแทนถุงกระดาษและพลาสติก นอกจากจะลดโลกร้อนแล้ว ยังช่วยให้เราดูเป็นคนมีสไตล์การใช้ชีวิตที่เก๋อีกด้วย
 1. แก้วน้ำและหลอดพกพา 
  มีหลายคนเริ่มเปลี่ยนมาใช้แก้วน้ำส่วนตัวกันแล้ว ไม่ว่าเป็นกระบอกน้ำสแตนเลส กระบอกน้ำพลาสติก รวมไปถึงแก้วเก็บความเย็นต่างๆ ด่วยอายุของกระบอกน้ำมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถน้ำกลับมาใช้งานซ้ำๆได้ จึงมีส่วนช่วยลดการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ลดปริมาณของขยะ ลดภาวะโลกร้อน นอกจากนี้ยังช่วยให้เรามั่นใจในความสะอาด ลดความเสี่ยงเรื่องโรคติดต่อ หรือโรคระบาดได้ด้วย

  หลายคนอาจมองว่า แค่หลอด มันจะทำให้สิ่งแวดล้อมแย่ได้แค่ไหนกันเชียว แต่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็นเต่าทะเลที่ทนทุกข์ทรมานกับภัยจากหลอดพลาสติก ที่ติดในจมูกของเต่า และไม่มีใครดำน้ำลงไปช่วยได้ ดังนั้นการที่คุณใช้หลอดพลาสติกมากเท่าไหร่ ยิ่งกระทบต่อสัตว์ในทะเลมากเท่านั้น 
 1. กล่องอาหารเยื่อธรรมชาติ
  ร้านอาหารและผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆปรับเปลี่ยนมาใช้กล่องกระดาษหรือกล่องที่ทำมาจากเยื่อธรรมชาติกันมากขึ้น เวลาที่ลูกค้าเห็นว่าสินค้าของเรามีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมีส่วนช่วยส่งเสริมการขายให้น่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 1. ข้าวของเครื่องใช้ที่ติดป้าย ECO 
  อุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ในทุกวันนี้ เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ทั้งเตียงนอนที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร รองเท้า หรือแม้แต่เสื้อผ้า ที่ผลิตจากเศษผ้าเหลือในโรงงาน เพื่อลดการผลิตโดยใช้เครื่องจักร ลดฟุ๊ตปริ้นท์ที่จะไปทำลายชั้นบรรยากาศ หากคุณกำลังมองหาสินค้าเหล่านี้ ต้องไม่พลาดที่จะเป็นไปใช้สินค้า Eco-Friendly แล้วล่ะ 
 1. รองเท้า Upcycle ขยะจากทะเล
  นอกจากขยะพลาสติกแล้ว รองเท้าก็เป็นขยะทางทะเลอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ จึงมีแบรนด์รองเท้ามากมาย ที่ออกมาผลิตรองเท้าใหม่ จากรองเท้าขยะที่เก็บมาจากทะเล ซึ่งรองเท้า 1 คู่ สามารถรีไซเคิลจากรองเท้าขยะได้มากกว่า 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว 

ทั้งหมดนี้คือไอเทมเด็ด ที่เชื่อว่ามีการใช้งานในชีวิตประจำวันของคนทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้นคุณแค่เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต ก็ช่วยให้โลกของเราน่าอยู่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.bestproducts.com/home/decor/g1435/eco-friendly-products/
https://www.seub.or.th/bloging/news/%e0%b8%82%e0%b8%a2%e0%b8%b0/

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

รู้ไว้ไม่ตุย … วิธีรับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ในทุกวันนี้ การรับโทรศัพท์มักจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะการรับโทรศัพท์ จากเบอร์ที่ไม่รู้จัก เราก็มักจะเกิดความลังเลใจว่า จะรับดีไหม? คนที่โทรมานี้เป็นใคร? อาจเป็นคนรู้จักหรือมิจฉาชีพก็ได้ วิธีการป้อ […]

How To ล้างบ้านต้อนรับตรุษจีน

ก่อน #ตรุษจีน ทุกคนจะทำความสะอาดบ้านกันครั้งใหญ่ หรือที่เรียกว่า “ล้างบ้าน” เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีของปีเก่าออกไป โดยข้อปฎิบัติของคนจีน คือ ต้องทำความสะอาดบ้านล่วงหน้าก่อนปีใหม่มาถึง เพราะ ‘ตรุษจีน’ คือ […]

Checklist เอกสารยื่นกู้ ผ่านฉลุย

หลังจากที่เราตัดสินใจจองคอนโดสักห้อง ในขั้นตอนของการยื่นขอสินเชื่อคอนโดค่อนข้างยุ่งยาก แต่ถ้าเรารู้ว่าต้องเตรียมเอกสารและข้อมูลอะไรบ้าง จะช่วยลดขั้นตอนการขอเอกสารเพิ่มเติมและระยะเวลาได้ และทุกคนคงอยาก […]