Pomodoro Technique คือ เทคนิคที่ช่วยให้เราจัดสรรเวลาในการทำงานให้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับชาวออฟฟิศที่กำลังเครียดกับงานว่าจะทำงานอย่างไรให้ออกมาดีที่สุด ต้องแบ่งเวลาอย่างไรจึงจะเหมาะสม

Pomodoro นั้นเป็นภาษาอิตาลี แปลว่า มะเขือเทศ เป็นเทคนิคที่ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยฟรานเซสโก ซิริลโล (Francesco Cirillo) ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 เนื่องจากนาฬิกาจับเวลาของเขามีลักษณะที่คล้ายกับผลมะเขือเทศนั่นเอง

ซึ่งเทคนิคนี้เราสามารถทำได้ง่ายๆ โดยหลักการคือเราต้องจดจ่อกับงานที่ทำ ไม่พูดคุยกับใคร หรือเล่นโซเชียลเลย จนกว่าจะถึงเวลาพักเป็นเวลา 25 นาที หลังจากนั้นคุณสามารถพักเบรกได้ 5 นาที ถึงแม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆแต่ก็ช่วยให้สมองได้พัก ไม่ล้าจนเกินไป ทำแบบนี้จนครบ 4 ลูป ให้พักเบรกยาวประมาณ 15-20 นาที การแบ่งช่วงเวลาทำงานและพัก จะช่วยให้คุณมีสมาธิกับงานมากขึ้น ป้องกันการ Burnout ของสมอง และ ช่วยให้การทำงานของคุณดีขึ้นแน่นอน

ข้อดีของ Pomodoro Technique

  • มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น
  • งานเสร็จเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ข้อผิดพลาดในการทำงานลดน้อยลง
  • ลดความเสี่ยงในการเป็นออฟฟิศซินโดรม
  • ป้องกันการ Burnout ของสมอง

Pomodoro Technique จะช่วยให้พัฒนาการทำงานของคุณให้ดี และ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ชาวออฟฟิศลองนำไปปรับใช้กับการทำงานของตัวเองดูกันนะคะ รับรองเลยว่าหนทางการประสบความสำเร็จในการทำงานอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook, timetackle

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

เก็บมื้อโปรดให้อยู่นาน ด้วยการ save อาหารแบบมือโปร

เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่… เหตุเพราะหลายคนชอบตุนของไว้เยอะๆเพื่อความอุ่นใจ และไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะต้องไปแย่งชิงกับใครตอนที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะ น้ำท่วม พายุเข้า โรคระบาดต่างๆ ดังนั้นอาจทำ […]

ทริคเลือก“ทิศ”ตามสไตล์คุณ

ในเช็กลิสต์ของปัจจัยหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ ตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด คือ ทำเลของโครงการ การเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวก ชื่อเสียงของโครงการ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว “การเลือกทิศของคอนโด” ก็เป็นปัจจัยที่ให้ช่ว […]

6 บาร์ลับ (ที่ไม่ลับ) Hang Out สุดชิล @ Hua Hin

เจอเรื่องหนักมาทั้งวัน หรือทำงานมาเหนื่อยๆ  อยากหาร้าน Hang Out ไว้อัปเดตชีวิตกับชาวแก๊งค์สักหน่อย เราได้รวบรวม #บาร์ลับหัวหิน ให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศนั่งชิลไว้แล้วที่นี่  พร้อมจิบเครื่องดื […]