การตกแต่งห้องให้สวยน่าอยู่ นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว การเลือกใช้ม่านหรือมูลี่มาใช้ในการตกแต่งห้องก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข และรู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งทั้งม่านและมูลี่เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งห้องต่างๆของบ้าน แต่เราต้องเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะกับห้องของเรา ต้องดูองค์ประกอบของห้องเป็นหลัก ซึ่งหลายคนอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกใช้แบบไหนดี

ปัจจุบันเรามีอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันแสงแดดออกมามากมาย เพื่อให้เหมาะกับความต้องการและลักษณะการใช้งาน เช่น ผ้าม่าน, ม่านพับ, ม่านม้วน และ มู่ลี่

ผ้าม่าน
เป็นที่นิยมใช้กันเกือบทุกบ้านเลยก็ว่าได้ ด้วยรูปแบบของผ้าม่านที่เป็นแบบเปิดข้างซ้าย-ขวา และมีชนิดของผ้า สีสัน และลวดลาย ให้เราเลือกหลากหลาย เพื่อให้เข้ากับโทนและสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งม่านชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความมืดให้กับห้อง เช่น ห้องนอน จะเลือกใช้เป็นม่านทึบแสงหรือม่านแบล็คเอ้าท์ เพื่อป้องการไม่ให้แสงเข้ามาในขณะที่คุณนอนหลับพักผ่อน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ด้วย

ม่านพับ
เป็นรูปแบบแนวตั้ง มีลักษณะพับซ้อนกันเป็นชั้นๆขึ้นไป นิยมใช้พอๆกับผ้าม่านเช่นกัน ซึ่งจะแตกต่างตรงที่เราสามารถควบคุมตำแหน่งของม่านบังแสงแดดได้ดี เนื่องจากเป็นรูปแบบการดึงขึ้น-ลงของรอกให้ม่านเคลื่อนตัวเปิด-ปิดได้ มักนิยมติดตั้งม่านพับในห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องทำงาน เป็นต้น

ม่านม้วน
เป็นม่านรูปแบบเนวตั้งสไตล์โมเดิร์น โดยมีเนื้อผ้าหรือพลาสติกที่ค่อนข้างบางด้วยข้อจำกัดของระบบม้วน และควบคุมการเปิด-ปิดของม่านด้วยการดึงขึ้น-ลงของรอกม่าน มักนิยมใช้งานกันอย่างมากในออฟฟิศ คอนโด เพราะตัวผ้าหรือพลาสติกไม่จับฝุ่นเหมือนม่านชนิดอื่น และทำความสะอาดได้ง่ายโดยการดูดฝุ่นหรือปัดฝุ่น

มู่ลี่
มีลักษณะเป็นม่านแผ่นเรียงกันเป็นชั้นๆ จะเป็นรูปแบบที่แตกต่างจากม่านชนิดอื่น แต่ความพิเศษของมูลี่คือสามารถระบายอากาศในขณะที่บดบังแสดงแดดได้ด้วย นอกจากนี้เรายังสามารถบังคับทิศทางของแสงได้โดยแกนปรับมู่ลี่ และควบคุมการเปิด-ปิดของม่ายด้วยการดึงขึ้น-ลงของรอกมูลี่ เสริมความเรียบง่ายด้วยวัสดุที่ทำจาก ไม้จริง พีวีซี และไวนิล จึงเหมาะกับห้องทำงาน ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น เป็นต้น นอกจากนี้ยังนิยมใช้กันตามออฟฟิศ และ คอนโด เช่นกัน

เนื่องจากผ้าม่านและมู่ลี่นั้นมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับ mood & tone และวัตถุประสงค์ของห้องนั้นๆ ซึ่งในปัจจุบันมีม่านและมู่ลี่สำเร็จรูปจำหน่ายมากมายหลายลวดลายและสีสัน ให้เราได้ปรับเปลี่ยนลุคของบ้านได้ง่ายๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก homepro.co.th globalhouse.co.th

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

How To ล้างบ้านต้อนรับตรุษจีน

ก่อน #ตรุษจีน ทุกคนจะทำความสะอาดบ้านกันครั้งใหญ่ หรือที่เรียกว่า “ล้างบ้าน” เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีของปีเก่าออกไป โดยข้อปฎิบัติของคนจีน คือ ต้องทำความสะอาดบ้านล่วงหน้าก่อนปีใหม่มาถึง เพราะ ‘ตรุษจีน’ คือ […]

Space & Function ปรับเปลี่ยนใช้งานได้จริง ความพิเศษของดีไซน์บ้านในชีวิตวิถีใหม่

  ช่วงไตรมาสสองปีนี้ เป็นจังหวะเดียวกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณราชัย ติยะวัชรพงศ์ เริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพร่วมกับเพื่อน ในชื่อ บริษัท Easy Coms Solution จำกัด ให้บริการ Online Solution สำหรับธุรก […]

ทริคเลือก“ทิศ”ตามสไตล์คุณ

ในเช็กลิสต์ของปัจจัยหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ ตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด คือ ทำเลของโครงการ การเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวก ชื่อเสียงของโครงการ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว “การเลือกทิศของคอนโด” ก็เป็นปัจจัยที่ให้ช่ว […]