ห้องครัวถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่เสิร์ฟความอร่อย ให้กับเราในทุกวัน พื้นที่ในส่วนนี้จึงต้องสะดวกและปลอดภัยต่อการใช้งาน ถึงคุณจะไม่ได้เป็นคนที่รักในการทำอาหาร แต่ห้องครัวก็ยังเป็นพื้นที่จำเป็นในการจัดเก็บและเตรียมวัตถุดิบให้สะอาดพร้อมรับประทาน 

เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกแบบห้องครัวได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย วันนี้เรามีเคล็ดลับการวางผังห้องครัวและรูปแบบห้องครัวประเภทต่างๆ มาฝากกันค่ะ ผังห้องครัวที่ดีพร้อมใช้งานนั้น ควรวางฟังก์ชั่นเป็นวงจรสามเหลี่ยม (Kitchen Triangle Theory) เรียงลำดับเป็นพื้นที่สำหรับ จัดเก็บ ล้าง และปรุงอาหาร

จัดเก็บ คือ จุดเริ่มต้นในการปรุงอาหาร ตั้งแต่ที่เก็บของสดอย่างตู้เย็น ไปจนถึงชั้นเก็บของแห้งในขวดโหล และซอสปรุงรสต่างๆ การจัดวางต้องง่ายต่อการหยิบใช้ และอยู่ในสัดส่วนที่เอื้อมหยิบถึง

ล้าง คือ มุมสำหรับทำความสะอาดวัถุดิบ หรือมุมอ่างล้างจาน ควรมีมุมพักจาน และพื้นที่สำหรับทิ้งเศษอาหาร

ปรุง คือ มุมประกอบอาหาร โดยพื้นฐานต้องมีเตาไฟและเครื่องดูดควัน เพิ่มเติมอาจมีไมโครเวฟ และเตาอบ โดยควรเว้นระยะของเตาและอ่างล้างจานให้ห่างจากกัน อย่างน้อย 80 ซม.

รู้จักหน้าที่ของห้องครัวกันไปแล้ว มาถึงขั้นตอนการเลือกรูปแบบห้องครัวให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์กันบ้าง โดยห้องครัวที่นิยมใช้กันมี 4 ลักษณะด้วยกัน ประกอบไปด้วย

1. I-Shaped Kitchen เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด อาทิ คอนโด ทาวน์โฮม โดยตั้งอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมด ทั้งมุมจัดเก็บ ล้าง ปรุง นิยมใช้ตู้ลอยติดผนังเพดานเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ

2. L-Shaped Kitchen ถือเป็นลักษณะห้องครัวยอดนิยมสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ เพราะมีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานไว้อย่างชัดเจน สะดวกสบาย ยืดหยุ่นกับการใช้งานอุปกรณ์ครัวอย่างทั่วถึง 

3. U-Shaped Kitchen เป็นลักษณะครัวที่ต้องใช้พื้นที่ผนังทั้ง 3 ด้าน จึงเหมาะกับบ้านที่มีขนาดใหญ่พอสมควร โดยมีการวางพื้นที่ จัดเก็บ ล้าง ปรุง ให้อยู่แยกกันคนละผนัง ข้อเสียของครัวประเภทนี้อยู่ที่เวลาในการหยิบจับอุปกรณ์ เพราะคุณอาจต้องเสียเวลาเดินพอสมควร ดังนั้นควรวางระยะห่างแต่ละด้านให้เหมาะสม ด้านละไม่เกิน 150-200 ซม.

4. Island Kitchen เป็นลักษณะการจัดวางแบบเพิ่มพื้นที่เกาะกลาง โดยพื้นที่ส่วนนี้สามารถทำได้หลายแบบ อาจจะเป็นส่วนล้าง เตรียม ปรุง หรือบางทีเป็นแค่ส่วนเตรียมอาหารก็ได้ ซึ่ง ซึ่งพื้นที่เกาะกลางควรเว้นให้ห่างจากผนังด้านต่างๆ อย่างน้อย 120 ซม. ครัวลักษณะนี้เหมาะกับบ้านขนาดใหญ่และคนที่รักการทำอาหารเป็นพิเศษ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะไอเดียกันได้บ้างหรือยังว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับห้องครัวลักษณะไหน สำหรับคนที่รักในการทำอาหาร โครงการบ้าน The MARQ Equisite ราชพฤษ์ – จรัญสนิทวงศ์ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะบ้านมาพร้อมครัว Smart Kitchen รูปแบบ Island ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นครบครัน ให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารและจัดเก็บวัตถุดิบเครื่องปรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#Kitchen #SmartKitchen #TheMARQEquisite

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

เลือกบ้านอย่างไรให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับ […]

บ้านที่เข้าใจในทุกมิติแห่งการใช้ชีวิต

THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ บ้านที่เข้าใจในทุกมิติแห่งการใช้ชีวิต หลอมรวมทุกสิ่งสำคัญไว้ในบ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Luxury  โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวยงาม และการลงลึกทุกรายละเอียด ส […]

เก็บมื้อโปรดให้อยู่นาน ด้วยการ save อาหารแบบมือโปร

เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่… เหตุเพราะหลายคนชอบตุนของไว้เยอะๆเพื่อความอุ่นใจ และไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะต้องไปแย่งชิงกับใครตอนที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะ น้ำท่วม พายุเข้า โรคระบาดต่างๆ ดังนั้นอาจทำ […]