ในทุกวันนี้ การรับโทรศัพท์มักจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะการรับโทรศัพท์ จากเบอร์ที่ไม่รู้จัก เราก็มักจะเกิดความลังเลใจว่า จะรับดีไหม? คนที่โทรมานี้เป็นใคร? อาจเป็นคนรู้จักหรือมิจฉาชีพก็ได้ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ก็คงจะเป็นการไม่รับสาย แต่ก็คงก็จะทำไม่ได้ เพราะมิจฉาชีพนั้น มีกลยุทธ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

วันนี้จึงพามาดูวิธีการตั้งรับและการรับมือกับมิจฉาชีพ เพราะเรามักจะได้ยินและดูข่าวบ่อย ๆ เกี่ยวกับคนที่โดนหลอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่มีเยอะยิ่งกว่าเห็ดหน้าฝน แถมยังปรับกลยุทธ์การหลอกใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ เราจะต้องรับมืออย่างไร 

1.รับฟังอย่างมีสติ 
สิ่งที่มิจฉาชีพจะหลอกคนได้ มักจะชอบใช้วิธีที่ทำให้คนกลัว คุณสามารถสังเกตได้จาก การขู่อายัดเงิน หรือการฟ้องร้องขึ้นศาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจะกลัวแน่นอน 

ดังนั้น มิจฉาชีพจะเอาข้อนี้มาหลอกคุณเสมอ ให้คุณลองคิดภาพตาม ว่าที่เค้าพูดมามันสมเหตุสมผลจริงหรือไม่ เราจะติดคุก โดนยึดทรัพย์ หรือขึ้นศาล ทำเรื่องสำคัญเหล่านี้ผ่านระบบโทรศัพท์จริง ๆ เหรอ?

2.ขอชื่อผู้โทรเข้ามา และสอบถามหน่วยงานที่ติดต่อมาให้ชัดเจน
การมีข้อมูลไว้เพื่อแจ้งความ อาจเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ ดังนั้น ให้คุณขอข้อมูลพวกเค้ากลับบ้าง เช่นผู้ติดต่อเข้ามา หน่วยงานที่ติดต่อ และเรื่องที่ติดต่อ 

3. ไม่ต่อบทสนทนากับมิจฉาชีพ
เมื่อเราคุยไปสักพัก เราจะสังเกตวิธีการพูดคุยของบุคคลนั้นอาจจะมีท่าทีแปลกไป คือมิจฉาชีพแน่นอน คุณอาจจะวางสายแล้วทำการบล็อคเบอร์นั้นทันที เพราะหากเป็นเรื่องสำคัญ เอกสารราชการจะส่งมาถึงบ้าน จะไม่มีการติดต่อทางโทรศัพท์ หรือ Line Official Account ดังนั้นขอคุณอย่าหลงกลกับวิธีการเหล่านี้  

นอกจากที่คุณจะต้องรู้ว่า วิธีรับมือกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือพวกมิจฉาชีพ ต้องทำอย่างไร แต่สิ่งที่จะช่วยคุณได้มากกว่าคือการติดต่อแจ้งไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  1. กสทช. โทร.1200
  2. ตำรวจ PCT โทร.1441
  3. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร.1599
  4. NT โทร.1888
  5. True โทร.9777
  6. AIS โทร.1185
  7. DTAC โทร.1678

และหากคุณพลาด ตกเป็นเหยื่อไปแล้วนั้น ให้รีบเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานไปแจ้งความทันทีอย่ารีรอ  และที่สำคัญ ไม่ว่ามิจฉาชีพจะแอบอ้างหน่วยงานไหนก็ตาม

จะไม่มีทางโอนเงินกันผ่านการสนทนาบนโทรศัพท์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะตกใจจากคำหลอกล่อ ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มากแค่ไหน ก็ขอให้คุณอย่าทำธุรกรรมใด ๆ มิเช่นนั้น คุณอาจตกเป็นเหยื่อแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้ 

ขอบคุณข้อมุลจาก
https://stang.sc.mahidol.ac.th/lib-Infographic/callcenter.php
https://www.thansettakij.com/tech/527922

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING at ARCH SUKHUMVIT 39 บ้านหรูสไตล์ Modern classic ระดับ Super Luxury มาพร้อมกับหลากหลายฟังก์ชัน ที่ให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ โปร่งโล่งสบายไปกับ Do […]

ควงแม่ออกเดต เช็กอิน คาเฟ่หัวหินสุดชิค

หลายคนคงตั้งตารอช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ เพราะเป็นวันที่เราได้ใช้เวลาพิเศษกับครอบครัวเพิ่มมากขึ้นในวันสำคัญอย่าง ‘วันแม่แห่งชาติ’ เชื่อว่าทุกๆคนมักจะชวนครอบครัว ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เที่ยวพักผ่อน แล […]