ห้องนอนคือพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ดังนั้นวัสดุปูพื้นที่ใช้ควรมอบความอบอุ่นได้ ทั้งในด้านความรู้สึกและผิวสัมผัส พื้นไม้มีความสวยอยู่ในตัวจึงเป็นที่นิยมในการนำมาปูพื้นห้องนอน สัมผัสที่ได้จะไม่เย็นและแข็งเท่าพื้นกระเบื้อง โดยพื้นไม้มีให้เลือกหลายชนิด ทั้งประเภท สีสัน และลวดลาย รวมทั้งวัสดุที่ทำขึ้นเพื่อทดแทนไม้จริง

.

วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้แต่ละประเภทกันค่ะ


พื้นไม้จริง (Solid Hardwood Flooring)

ถ้าใครยังไม่มีนิทาน Kiki & Jax แต่
เป็นไม้ที่ผ่านกระบวนการอาบน้ำยาบนพื้นผิวและอบแห้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันปลวก ความชื้น มีความทนทานสูง สวยหรูดูมีระดับ สามารถขัดสีกี่ครั้งก็ได้ ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 20 ปีขึ้นไป โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้จะเป็นไม้เนื้อแข็ง ได้แก่ ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้แดง

ข้อดี แผ่นไม้แต่ละแผ่นมีความสวยงามจากลวดลายจริงตามสีของธรรมชาติ

ข้อเสีย ติดตั้งดูแลยาก เป็นรอยขีดข่วนง่าย หายาก ราคาสูง

พื้นไม้เอนจิเนียร์ (Engineered Wood Flooring)


ผลิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการบิดงอหรือขยายตัวของพื้นไม้จริง เป็นการนำผิวไม้จริงจาก ‘ป่าปลูก’ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความหนา 3 มม. มาอัดเข้ากับไม้อัดและประสานด้วยกาวคุณภาพสูง ผิวด้านบนถูกเคลือบด้วยยูวีอะคลิลิคแล็คเกอร์ ทำให้มีความทนทานมากกว่าไม้ลามิเนต มีอายุการใช้งานสูงถึง 15 ปี โดยพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ที่ได้รับความนิยมได้แก่ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ผิวหน้าไม้โอ๊ค พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ผิวหน้าไม้สัก พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ผิวหน้าไม้มะค่า

ข้อดี ได้คุณสมบัติที่ใกล้เคียงไม้จริงในราคาที่ถูกกว่า มีความคงตัวสูง ไม่หดตัว ติดตั้งง่ายและทนต่อรอยขีดขวน

ข้อเสีย ไม่ทนความร้อน แรงกดทับ ปลวก ติดตั้งได้บนพื้นผิวเรียบเท่านั้น

พื้นไม้ปาร์เก้ต์ (Parquet Wood Flooring)


เป็นวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่ทำมาจากไม้จริงชิ้นเล็กๆ นำมาต่อกัน ทำให้มีความทนทานสูงและใช้งานได้ยาวนานกว่า 20 ปีขึ้นไปโดยสามารถเลือก Pattern ลวดลายในการปูได้หลากหลาย เช่น ลายก้างปลา ลายลูกเต๋า พื้นไม้จริงในไทยหลักๆ จะมี ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก ไม้ประดู่ และไม้ตะแบก
ส่วนไม้นำเข้าอย่างโอ๊ค วอลนัท เมเปิ้ล จะมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก

ข้อดี ทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บฝุ่น เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หากชำรุดสามารถซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ ให้ผิวสัมผัสที่เรียบ เดินแล้วมั่นคงแข็งแรง

ข้อเสีย ติดตั้งค่อนข้างยาก ปูได้บนพื้นปูนเรียบเท่านั้นโดยใช้กาวยึดติดกับพื้นคอนกรีต เพื่อระดับการเรียงตัวที่แม่นยำ ไม่ทนต่อความชื้น มีโอกาสยืดหด และพองตัวได้ ไม่ทนต่อปลวก แต่สามารถเคลือบน้ำยากันปลวกเพื่อป้องกันได้ในเบื้องต้น

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring)


เป็นไม้สังเคราะห์ที่ได้รับความนิยม ทำขึ้นเพื่อทดแทนพื้นไม้จริงและผลิตด้วยกรรมวิธีบีบอัดไม้ความแรงสูง ผิวชั้นบนถูกเคลือบด้วย UV สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ทำให้เมื่อมีการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ พื้นจะไม่เป็นรอย ส่วนผิวชั้นกลางอัด fiberboard ที่มีองค์ประกอบของไม้จริงผสมอยู่ในรูปของเศษไม้ และสารสังเคราห์อื่นๆ ทำให้มีความแน่น รองรับน้ำหนักและแรงกดต่างๆ ได้ดี
ชั้นล่างสุดทำจากแผ่นพลาสติกจึงมีคุณสมบัติป้องกันความชื้นและปลวก อีกทั้งยังมีความแข็งแรงกว่าไม้จริง ที่สำคัญคือ มีราคาไม่สูงมาก และมีอายุการใช้งาน 10-15 ปี

ข้อดี ทนทานต่อรอยขีดข่วน แรงกระแทกและกดทับ เช็ดทำความสะอาดง่าย ติดตั้งง่ายน้ำหนักเบา สามารถปูทับพื้นเก่าได้ มีลวดลายให้เลือกเยอะ สีไม่เฟดถึงแม้จะโดนแดดจัด

ข้อเสีย ไม่ทนต่อความชื้นมากนักเพราะจะทำให้ไม้โป่งพองได้ ไม่สามารถขัดสีออก เพื่อทำสีใหม่ได้ ไม่สามารถเคลือบเงาบนพื้นไม้ลามิเนตได้ และพื้นไม้จะเป็นรอยยุบหากเดินด้วยรองเท้าส้นแหลม

พื้นกระเบื้องยางลายไม้ หรือ พื้นไวนิล (Rubber Floor Tile/ Vinyl)


คือกระเบื้องธรรมดาที่พิมพ์ลายไม้ มีทั้งแบบแผ่นใหญ่และแบบแผ่นยาวเพื่อสำหรับใช้ปูในที่อยู่อาศัย ในช่วงหลังๆ มีการพัฒนาผิวสัมผัสให้เหมือนไม้จริงมากขึ้น แต่ยิ่งเหมือนจริงก็จะยิ่งมีราคาสูงตามไปด้วย สามารถติดตั้งได้เองในราคาเริ่มต้นที่ 290 บาท/ ตรม. และมีอายุการใช้งานนานถึง 15 ปี

ข้อดี ทนน้ำและรอยขีดขวน ดูแลรักษาง่าย ป้องกันปลวกได้ ซ่อมแซมง่ายได้เฉพาะจุดไม่ต้องถึงมือช่าง และทนต่อไฟไม่เป็นเชื้อเพลิง

ข้อเสีย มีผิวสัมผัสเย็น มีการหดตัวขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Line Official https://lin.ee/xFkOmTv

#Bedroom#WoodFloor
#EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

จัดผังบ้านให้ถูกทิศทางแดดและลม

หากคุณโอเคกับพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่กำลังจะซื้อแล้ว ก็อย่าละเลยที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับผังบ้านของคุณว่าห้องต่างๆ ตั้งอยู่ในทิศทางแดด ลม ฝน ที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตในบ้านขอ […]

7 วัน 7 เคล็ดลับ ป้องกันไวรัส แบบฉบับ KonMari

ในสถานกาณ์ปัจจุบัน เราอาจจะกลัวเวลาออกไปข้างนอก ว่าจะสัมผัสกับเชื้อโรคไวรัส จนลืมคิดไปว่าภัยใกล้ตัวที่สุดก็คือภายในบ้านของเรานั่นเอง เรามาขจัดความรกและฆ่าเชื้อไวรัสตามตารางทำความสะอาดง่ายๆสไตล์คอนมาริ […]

ภาพบรรยากาศงาน Exclusive Talk @THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์

ภาพบรรยากาศงาน Exclusive Talk ที่โครงการ THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางโครงการได้รับเกียรติจากหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ที่ได้มาร่วมพูดคุยให้ความรู้กับลูกค้าภายในโครง […]