เพราะบ้านคือภาพสะท้อนของผู้อยู่อาศัย สไตล์การตกแต่งบ้านจึงบ่งบอกรสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี มองในอีกมุม บ้านนั้นเปรียบเสมือน คน 1 คนที่มีลักษณะและอุปนิสัยเฉพาะตัว สไตล์การแต่งบ้านนั้นมีหลากหลายมาก

ในวันนี้ Enrich.Living ขอหยิบยกสไตล์การตกแต่ง 5 แบบ ที่มีแนวคิดการตกแต่งเรียบง่าย แต่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้ได้ชมกันค่ะ

1. Contemporary (ร่วมสมัย) ‘บ้านร่วมสมัยที่เชื่อมปัจจุบันกับอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน’

เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วง ค.ศ 1970 หรือจะเรียกว่าบ้านตามเทรนด์ก็ไม่ผิด เพราะการตกแต่งมีการหมุนเวียนตลอดเวลาให้เข้ากับยุคสมัย ตัวบ้านจึงมีลักษณะเรียบง่าย มินิมอล เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่อาศัยต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะพอสมควรในเรื่องของโทนสี วัสดุ แสงและเงา

คนส่วนใหญ่มักไม่เห็นความแตกต่างระหว่างบ้าน Contemporary กับ Modern แต่สิ่งที่สังเกตุได้ชัดๆ คือ Contemporary จะเน้นลักษณะโค้งมนสื่อสารถึงอารมณ์ที่อ่อนโยนมากกว่า Modern ที่แข็งแรง คม ชัด และเหลี่ยม

บรรยากาศ: เรียบหรู ทันสมัย กันเอง
โทนสี: ขาว ดำ เทา แต่งแต้มแม่สีอย่าง แดงสด น้ำเงิน เหลือง
จุดเด่น: ใช้วัสดุทันสมัย มีการจัดวางเลย์เอาชัดเจน โดยเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ใช้งานได้จริง แก้ว โลหะ คอนกรีต
2. Modern (โมเดิร์น) ‘บ้านแบบเรียบง่าย เน้นพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก’

สไตล์โมเดิร์นเป็นที่นิยมในคศ. 1950 ถึงปี 1960 โดยมีรากฐานการออกแบบที่บอกเวลาการเกิดได้และมักมีลักษณะที่ตายตัว แตกต่างจาก Contemporary ที่เปลี่ยนแปลงต่อเนื่องตามยุคสมัย

Modern มีความคลายคลึงกับ Contemporary ตรงที่ทั้ง 2 แสดงออกถึงความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก ดูสะอาดตา รู้สึกถึงความเปิดโล่งของธรรมชาติภายนอก

บรรยากาศ: เรียบง่าย อบอุ่น แข็งแรง
โทนสี: ขาว ดำ เทา แต่งแต้มสี Earth tone เช่น เขียวมะกอก น้ำตาล หรือสีสนิม
จุดเด่น: ใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงเลขาคณิตเข้ามาช่วยเพิ่มความโดดเด่น
3. Loft (ลอฟท์) ‘บ้านเน้นโชว์โครงสร้างที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2’

เป็นช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เกิดโกดังร้างจำนวนมาก มีการปฎิวัติอุตสาหกรรมเกิดขึ้นราวๆ ปีค.ศ. 1970 ทำให้การผลิตเกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบใหม่โดยการนำ ‘โลหะ’ มาใช้ในการผลิตข้าวของเครื่องใช้มากขึ้น รวมถึงโรงงาน และอาคารบ้านเรือน

หลังจากที่เราได้รู้จักสไตล์ Contemporary และ Modern กันไปแล้ว เราจะเห็นได้ว่าทั้งคู่มีความเป็นคนเมืองและมีกลิ่นอายของโลกยุคใหม่อยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ในฝั่งของ Loft ผู้อยู่อาศัยจะได้สัมผัสกับกลิ่นอายของอดีตมากขึ้น โลกยุคเก่า เหมือนได้เข้าไปอยู่ในยุคของหนังเรื่อง Pearl Habour ร้านกาแฟในปัจจุบันจึงนิยมตกแต่งสไตล์นี้ เพื่อให้คนเมืองได้ปลีกวิเวกจากความวุ่นวายของเทคโนโลยี ย้อนสู่โลกยุคเก่า

โดยมีแนวคิดตกแต่งให้บ้านดูโล่ง โปร่งสบายที่สุด ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แต่เน้นแบบลอยตัว เคลื่อนย้ายได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่ประสิทธิภาพการเก็บเสียงของโครงสร้าง เนื่องจากผนังเน้นฉาบหยาบๆ เท่านั้น

บรรยากาศ: ย้อนอดีต โลหะ เท่
จุดเด่น: ห้องเพดานสูง Open Space ที่มีช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ภายในเน้นโชว์โครงสร้างของบ้าน วัสดุผิวเปลือย รวมถึงโทนสีของวัสดุนั้นๆ โดยมีองค์ประกอบหลักเป็น อิฐ เหล็ก ปูน ไม้
4. Cottage (คอทเทจ) ‘บ้านแนวคันทรี่แถบชานเมืองในยุโรปและอังกฤษ’

เน้นวัสดุเรียบง่าย โชว์ผิวไม้ให้เห็นเอกลักษณ์ของลวดลายตามธรรมชาติ โดยไม่ได้ดัดแปลงให้มีส่วนเว้าโค้งมากนัก เช่นเดียวกับพื้นบ้านที่ใช้ไม้เป็นวัสดุ
องค์ประกอบสำคัญสำหรับการตกแต่งแนว Cottage อยู่ที่ของตกแต่งที่ให้ความรู้สึกเก่าเก็บหรือพวกของมือสอง เช่น พรม เพื่อให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น เตียงไม้เหล็กดัด เพื่อนำมาเบรกกับวัสดุไม้ จานชามกระเบื้องแบบอังกฤษ และเติมความสดชื่นมีชีวิตชีวาด้วยดอกไม้สด ถึง Cottage จะมีความเก่าแต่ก็ไม่ได้เหมือน Vintage ซะทีเดียว หลักการง่ายๆ ในการแยกให้ดูที่เฟอร์นิเจอร์และโทนสีเป็นหลัก เพราะ Cottage จะเรียบง่ายกว่า เน้นโชว์ผิวไม้ธรรมชาติ และสีเอิร์ธโทน ในขณะที่ Vintage จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลาย และโทนสีพาสเทล

บรรยากาศ: ผ่อนคลาย อบอุ่นจากไม้ ของเก่า
โทนสี: Earth tone ขาว ดำ เทา น้ำตาล และครีม
จุดเด่น: เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก สวยหวานตามธรรมชาติ มีความโมเดิร์นแฝงความวินเทจเบาๆ
5. Coastal (โคสทัล) ‘บ้าน Hideaway ที่ทำให้นึกถึงชายหาด’

ใครที่อยากเนรมิตบ้านให้ Feel good หมือนได้ไปตากอากาศริมทะเลตลอดเวลา สามารถนำสไตล์ Coastal มาผสมผสานกับการตกแต่งภายในบ้าน ตามโซนต่างๆ ได้ค่ะ เพราะแค่ได้เห็นก็ได้รับความสดชื่น และผ่อนคลายกลับมาแล้ว เนื่องจากเป็นการตกแต่งโทนสีเย็น จึงให้ความรู้สึกเย็นสบาย เหมาะกับอากาศเมืองร้อนบ้านเรา

บรรยากาศ: ทะเล เย็นสบาย สดชื่น
โทนสี: ฟ้า ขาว น้ำเงิน เขียว
จุดเด่น: มีสีฟ้าและขาวเป็นสีหลักเพื่อให้เกิดจินตนาการถึงท้องทะเล เน้นตกแต่งโดยใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น โต๊ะไม้ เก้าอี้หวาย ของตกแต่งชิ้นเล็ก อย่างเปลือกหอย ผนังปูนโชว์พื้นผิวไม่เรียบ ฝาที่โชว์โครงไม้สีอ่อน เพิ่มกระจกติดผนังเพื่อให้บ้านปรอดโปร่งได้รับแสงอย่างทั่วถึง

#Contemporary #Modern #Loft
#Cottage #Coastal
#EnrichLiving


ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Line Official https://lin.ee/xFkOmTv

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

5 เคล็ด(ไม่)ลับ เปลี่ยนมุมทำงานที่บ้าน ให้เป็นมุมโปรดกันเถอะ

หลายๆบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม และป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 บริเวณที่นั่งทำงานเป็นมุมหนึ่งที่เราใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ฉะนั้น การเลือกมุม และจัดโต๊ะท […]

เคล็ดลับคุมโทนห้องสวยด้วย ‘Color Thoery’

การที่บรรยากาศภายในบ้านจะสวย ดูดี ลงตัวได้นั้นมีเคล็ดลับซ่อนอยู่  หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องของ ‘การใช้สี’ และ ‘การจับคู่สี’ ให้คุมโทนทั้งในส่วนของผนังและเฟอร์นิเจอร์นั้นเอง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือ […]

ภาพบรรยากาศภายในงานเปิดตัวคลับเฮาส์ ‘อัยย์ ราชพฤกษ์’

ภาพบรรยากาศภายในงานเปิดตัวคลับเฮาส์ พบบ้านราคาพิเศษ พร้อมโปรมูลค่ากว่า 500,000 บ.* วันที่ 10-11 ต.ค. ที่โครงการ อัยย์ ราชพฤกษ์ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าชมโ […]