ใครที่กำลังคิดจะเริ่มเก็บบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน บอกเลยว่า Marie Kondo ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลกชาวญี่ปุ่น ได้กล่าวไว้ว่าให้เริ่มต้นด้วยการ “ทิ้ง” และสิ่งที่พวกเราทุกคนส่วนใหญ่มีมากเกินความจำเป็น ก็คือเสื้อผ้านี่ล่ะค่ะ

ยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ที่เราทุกคนต่างอยู่กับบ้าน ไม่ได้ออกไปไหน คุณจะสังเกตุได้เลยว่า เสื้อผ้าที่เราหยิบออกมาใส่อยู่บ้านนั้นเรามักจะใส่วนกันไปแค่ไม่กี่ตัวเท่านั้น เพราะมันคือชุดที่สวมใส่สบาย บ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณได้ดีที่สุดในวันที่คุณไม่ต้องออกไปเจอกับใคร ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ

Step 1 เราขอให้คุณเอาเสื้อผ้าทั้งหมดทุกชิ้นที่คุณมีอยู่ในบ้านออกมากองรวมกันบนเตียง เป็น Mountain of clothes ภูเขาเสื้อผ้า

Step 2 ถ่ายรูป before เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย ว่าก่อนที่คุณเริ่มจัดการนั้นคุณมีเสื้อผ้าเยอะมากแค่ไหน เพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเอง ในยามที่คุณเหนื่อยว่าฉันได้เริ่มลงมือจัดบ้านอย่างจริงจังแล้วนะ หลังจัดเสร็จ พอเอารูปมาวางคู่กัน คุณจะรู้ว่ามันมีพลังมากแค่ไหน กับการลุกขึ้นมาจัดบ้านใหม่

Step 3 หยิบเสื้อผ้าขึ้นมาทีละ 1 ชิ้นเท่านั้น สัมผัสมันแล้วถามตัวเองว่า “มันจุดประกายความสุขของคุณได้ไหม” ( Does it spark joy ? ) ถ้าได้แน่นอนค่ะ ขอให้คุณเก็บมันไว้ แต่ถ้าไม่หรือไม่มั่นใจ ให้แยกมันใส่ถุงเพื่อเตรียมนำไปบริจาคได้เลย

Tips : เคล็ดลับ ถ้าใครยังไม่เข้าใจว่า จุดประกายความสุขคืออะไร

  • ให้คุณเริ่มจากการเลือกเสื้อผ้าประเภทเดียวกัน 3 ชิ้น ที่คุณชอบมากที่สุดจากกองภูเขาเสื้อผ้าของคุณ แล้ววางมันลงเรียงตามลำดับความชอบของเสื้อผ้า 3 ชิ้นนั้น จากมากไปน้อย เช่น หยิบเสื้อยืดสีพื้น 3 ตัว ที่คุณชอบที่สุดขึ้นมา แล้ววางเรียงกัน เราจะเข้าใจและสามารถจัดระดับความสุขได้อย่างชัดเจน ตอนที่เรานำแต่ละชิ้นมาเปรียบเทียบกันเลยล่ะค่ะ และแน่นอนว่าการเปรียบเทียบก็ควรจะเป็นของประเภทเดียวกันนะคะ เสื้อกับเสื้อ กางเกงก็กับกางเกง ให้คุณลองใช้หลักการเปรียบเทียบนี้มาเป็นการจัดลำดับความสุข
  • อย่าลืมแบ่งกองเสื้อผ้าที่จะ “เก็บ” หรือจะ “ทิ้ง” ด้วยการเรียงตามลำดับความชอบเช่นกันนะคะ บางครั้งระหว่างที่จัดไปคุณอาจจะเจอชิ้นที่คุณชอบมากกว่าชิ้นเดิมที่คุณเรียงไว้ก็ได้ จะได้แทรกมันกลับเข้าที่ตามลำดับได้ค่ะ
  • ขอให้เริ่มคัดแยกเสื้อผ้าตามประเภท จากท่อนบนก่อน แล้วไล่ลงไป เพราะมันอยู่ใกล้หัวใจเรามากกว่า เรามักให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าท่อนบนมากกว่าท่อนล่างจากเสื้อ กางเกง กระโปรง ลงไปถึงถุงเท้า
  • ถ้าไม่มั่นใจว่า “มันจุดประกายความสุขของคุณได้ไหม” ( Does it spark joy ? ) ให้ลองกอดเสื้อผ้าตัวนั้นแน่นๆดูนะคะ คุณอาจจะลองใส่มันก็ได้ แต่ถ้าชิ้นไหนไม่มั่นใจขอให้แยกไว้ก่อน 1 กอง แล้วค่อยมาลองใส่แบบรวดเดียวจบ
  • Marie Kondo ได้ให้เคล็ดลับไว้ว่า การจัดลำดับความสุขจะช่วยให้เราละ “ทิ้ง” ของที่ไม่จำเป็นต่อจิตใจได้ง่ายขึ้นค่ะ แรกๆอาจจะไม่ง่ายแต่เมื่อได้ลองทำจะพบได้ว่า มันทำให้เราได้กลับมาทบทวนตัวเองและหาความสุขได้ง่ายขึ้นจริงๆนะคะ
  • สุดท้าย ลองหาที่ๆเราตั้งใจจะนำเสื้อผ้ากองทิ้งของเราไปบริจาคไว้ก่อนที่จะเริ่มลงมือจัดกันดูนะคะ การเห็นภาพของคนที่อาจจะมีความต้องการมากกว่าเรา จะช่วยให้เราโบกมือลา และ กล่าวขอบคุณได้ง่ายขึ้นค่ะ

ว่าแล้ว มาจัดการกับกองเสื้อผ้าของคุณกันค่ะ จัดเสร็จแล้ว อย่าลืม ถ่ายรูป After แล้วลองมาวางคู่กับ ภาพ Before ด้วยนะคะ จะได้เห็นว่า การเก็บบ้านนั้นเปลี่ยนชีวิตคุณได้มากแค่ไหน

ถ้าใครสนใจ แนวทางการเก็บบ้าน ในช่วงเวลาแบบนี้ ให้ตั้งการแจ้งเตือนแบบ see first ไว้ที่เพจของเราได้เลยนะคะ มีมาอีกเพียบแน่นอนค่ะ

และตอนนี้เรามีแคมเปญ #เก็บบ้านเพื่อชาติ #ENRICHTidyingUpChallenge
อยู่ที่หน้าเพจด้วยนะคะ ใครที่กำลังจะเก็บบ้าน อย่าลืมถ่ายรูป Before & After แล้วคลิกไปดูรายละเอียดโครงการที่ลิ้งด้านล่างได้เลย มาเก็บบ้านเพื่อชาติ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบริจาค ชุด PPE ให้คุณหมอ และโรงพยาบาลที่ขาดแคลนกันค่ะ
รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2xTDofv

ขอขอบคุณเคล็ดลับดีดี จากหนังสือ The life-changing magic of tidying up 2 by Marie Kondo
ชีวิตจะดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว 2
เขียนโดย คนโด มาริเอะ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลก
#EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

Space & Function ปรับเปลี่ยนใช้งานได้จริง ความพิเศษของดีไซน์บ้านในชีวิตวิถีใหม่

  ช่วงไตรมาสสองปีนี้ เป็นจังหวะเดียวกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณราชัย ติยะวัชรพงศ์ เริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพร่วมกับเพื่อน ในชื่อ บริษัท Easy Coms Solution จำกัด ให้บริการ Online Solution สำหรับธุรก […]

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน  เป็นที่ทราบกันดีว่ามลภาวะทางอากาศในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐาน รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ  ในอากาศนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภ […]

เคล็ดลับคุมโทนห้องสวยด้วย ‘Color Thoery’

การที่บรรยากาศภายในบ้านจะสวย ดูดี ลงตัวได้นั้นมีเคล็ดลับซ่อนอยู่  หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องของ ‘การใช้สี’ และ ‘การจับคู่สี’ ให้คุมโทนทั้งในส่วนของผนังและเฟอร์นิเจอร์นั้นเอง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือ […]