เรื่องของการนอนที่มีคุณภาพนั้น ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง หมอนเป็น 1 ส่วนประกอบที่สำคัญ การเลือกหมอนที่ดีต้องรองรับได้ตั้งแต่คอถึงศรีษะ นิ่มพอดีและไม่สูงจนเกินไป คุณคงเคยตั้งคำถามว่าทำไมนอนที่บ้านถึงไม่สบายเหมือนนอนโรงแรม แล้วทำไมหมอนโรงแรมถึงดูฟูกว่า แน่นอนว่าประสบการณ์การนอนพักเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของธุรกิจโรงแรม โรงแรมระดับ 4-5 ดาว ส่วนใหญ่จึงยอมลงทุนในหมอนขนเป็ด ขนห่าน และขนเป็ดเทียม ซึ่งเป็นหมอน Top Tier ราคาสูงที่มีความนุ่มกว่าหมอนชนิดอื่นๆ
แต่หมอนดังกล่าวก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนไปเสียหมดหมด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับหมอนชนิดต่างๆ รวมทั้งข้อดีและข้อเสีย วิธีดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งาน ไปดูกันค่ะว่าหมอนประเภทไหนเหมาะกับคุณ

หมอนขนสัตว์ ทำจากวัสดุธรรมชาติที่มีความนุ่มสบาย โดยคัดสรรขนที่มีขนาดเล็กและโค้งงอ คืนรูปทรงได้ง่ายและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ทำให้มีราคาที่สูง
แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันในเรื่องของกลิ่นอับ รวมถึงวิธีการถนอมที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

วิธีดูแล – โดยต้องนำมาผึ่งแดดเป็นประจำครั้งละ 2-3 ชั่วโมง ต้องเอามาตบให้ฟูบ่อยๆ และเมื่อนำมาซักแล้วต้องตามด้วยการอบอย่างน้อย 5 ชั่วโมง ควรซัก 6 เดือนครั้งกับน้ำร้อนโดยไม่ต้องใส่ฝงซักฟอก

ข้อเสีย ไม่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ หอบหืด เพราะจะมีไรฝุ่นที่ติดตามหมอน และคนที่ปวดคอ

หมอนธัญพืช ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่าง เปลือกโซบะ เปลือกถั่วงอก หรือใบชาเขียว ซึ่งมีคุณสมบัติในการปรับเปลี่ยนรูปทรงเพื่อให้รองรับกับสรีระได้ทุกท่านอน ถ่ายเทอากาศได้ดี ช่วยให้หลับลึกได้ตลอดทั้งคืน เหมาะสำหรับคนที่ปวดคอ

วิธีดูแล – หมั่นนำมาตบฝุ่น ซักไม่ได้แต่สามารถนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดให้ทั่วหมอน แล้วนำไปตากแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ข้อเสีย เวลาขยับตัว จะมีเสียงจากไส้ปลอกหมอน เพราะทำมาจากธัญพืช

หมอนยางพารา หรือหมอนลาเท็กซ์ ทำมาจากน้ำยาง ฮีเวีย-บราซิลเลียนซิส ที่มีคุณสมบัติอ่อนนุ่ม คงทน และมีความยืดหยุ่นสูง มักออกแบบให้เว้ารับกับศีษระและหัวไหล่ หมอนคืนทรงได้ดี เหมาะสำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ปวดไมเกรน ปวดหลังปวดคอ คนที่เป็นภูมิแพ้สามารถใช้ได้เพราะป้องกันไรฝุ่น ต้านเชื้อรา

วิธีดูแล – ควรผึ่งลมเพื่อกำจัดกลิ่นอับและเลี่ยงแดดจัด ไม่ควรนำไปซัก

ข้อเสีย ไม่เหมาะกับคนที่แพ้น้ำยางพารา

หมอนเมมโมรี่โฟม เป็นวัสดุที่ผลิตจากโพลียูรีเทน ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นของ NASA เพื่อนำมาทำเบาะรองนั่งสำหรับลดการบาดเจ็บของนักบินต่อแรงกดทับบนกระสวยอวกาศ ต่อมาได้ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อดูแลผู้ป่วย เมื่อก่อนมีราคาสูงเพราะถูกใช้งานในวงแคบ แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถผลิตได้เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาลดลง
หมอนเมมโมรี่โฟมเหมาะกับคนที่มีอาการปวดเหมื่อยบริเวณต้นคอ รับน้ำหนักได้ดี ทนต่อแรงกดทับและปรับเปลี่ยนตามสรีระ ทั้งยังระบายอากาศได้ดี ลดการเกิดเหงื่อ

วิธีดูแล ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดบริเวณที่มีคราบ ผึ่งลมอย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง โดยวางบนพื้นผิวที่แห้งและเรียบ หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

หมอนใยสังเคราะห์ ผลิตมาเพื่อทดแทนนุ่นที่หายากราคาแพง โดยใยที่นำมาใช้มีหลายประเภท เช่น ใยโพลีเอสเตอร์สาง ใยโพลีเอสเตอร์บอล ใยโพลีเอสเตอร์ไมโครเจล(หมอนขนเป็ด) ซึ่งมีคุณสมบัติที่กระจายน้ำหนักได้ดี มีความนุ่มสบายและยืดหยุ่นสูง ด้วยโครงสร้างเส้นใยทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี

วิธีดูแล สามารถใช้งานได้ไม่เกิน 2 ปี เหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ ควรซักอย่างน้อย 2-3 เดือน

ข้อเสีย ใยสังเคราะห์บางชนิดมีอายุการใช้งานที่สั้น และเมื่อนำไปซักอาจจะทำให้หมอนไม่ฟูเหมือนรูปทรงเดิม

หมอนหลอด หมอนต้นทุนประหยัดที่มีประโยชน์เกินราคา เพราะทำมาจากหลอดรีไซเคิลที่เราไว้ใช้ดูดเครื่องดื่มนั้นเอง
เหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดหลังหรือต้องนั่งและนอนเป็นเวลานาน นิยมในผู้ป่วยติดเตียง
โดยหมอนหลอดนั้นดีต่อผู้เป็นภูมิแพ้ด้วยเช่นกันเพราะไรฝุ่นไม่เกาะ
แถมยังถ่ายเทอากาศได้ดีเนื่องจากเมื่อหลอดจำนวนมากรวมตัวกันจะยังมีช่องว่างให้อากาศถ่ายเท เมื่อศรีษระกดทับเป็นเวลานานจึงไม่ร้อน และไม่คืนตัวในทันที ทำให้รองรับต้นคอได้ดี

วิธีดูแล
สามารถนำมาซักล้าง ทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสีย
มีเสียงดังจากไส้หมอนเวลาขยับตัว เนื่องจากทำมาจากหลอดพลาสติก
ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Line Official https://lin.ee/xFkOmTv
#BedTime #SleepWell #Pillow
#EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

บ้านที่เข้าใจในทุกมิติแห่งการใช้ชีวิต

THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ บ้านที่เข้าใจในทุกมิติแห่งการใช้ชีวิต หลอมรวมทุกสิ่งสำคัญไว้ในบ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Luxury  โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวยงาม และการลงลึกทุกรายละเอียด ส […]

เสริมทรัพย์ เรียกโชคลาภ กับฮวงจุ้ยบ้านที่คุณต้องรู้

เชื่อว่าหลายคนคงมีความสงสัยว่า “ฮวงจุ้ย” มีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของเราอย่างไร  ฮวงจุ้ย คือ ศาสตร์ที่ดึงเอาพลังของธรรมชาติ หรือสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มาส่งเสริมตัวเรา พลังธร […]

เช็กอินแบบมีสไตล์กับคอนโดตากอากาศที่หัวหิน

หัวหิน ถิ่นมนตร์ขลังที่ไม่ว่าใครมาก็รู้สึกเหมือนโดนต้องมนตร์ เมืองเล็กๆที่ไม่ว่าจะมาอีกกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากกิจกรรมที่หลากหลายแล้ว ยังมีสถา […]