▶ ENRICH : ขอบคุณมากเลยนะคะ ที่สละเวลามาเล่าเรื่องสถานการณ์ไวรัสจาก ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกตอนนี้ ก่อนอื่นรบกวนพี่ทิพย์ ช่วยแนะนำตัวก่อนได้ไหมคะว่า ปัจจุบัน ใช้ชีวิตอยู่ในรัฐไหน และทำงานอะไรอยู่ที่สหรัฐอเมริกาคะ
▶ คุณทิพย์ : สวัสดีค่ะ พี่ทิพย์ ทิพย์สุคนธ์ คาวฟ่า นะคะ พี่เป็นหนึ่งในคนไทยที่ย้ายมาใช้ชีวิตและทำงาน ที่รัฐอิลลินอย พี่อยู่ที่นี่มา 18 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้ทำงานเป็นหนึ่งใน KonMari Consultant พูดง่ายๆว่า พี่เป็นที่ปรึกษาด้านการจัดบ้าน ของ Konmari ค่ะ ในฐานะนักจัดบ้านยินดีมากๆค่ะที่จะได้มาช่วยให้ข้อมูลกับทาง Enrich.Living นะคะ

▶ ENRICH : ไม่ทราบว่า ตอนนี้สถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกา เป็นอย่างไรบ้างคะ ?
▶ คุณทิพย์ : สำหรับสถานการณ์ในเมืองตอนนี้ค่อนข้างเงียบมากค่ะ ถนนโล่งขึ้นประมาณ 70%
คนส่วนใหญ่นิยมอยู่ภายในบ้านและทำอาหารทานกันเอง จะมีบ้างที่ไปรับอาหารจากที่ร้าน grocery (ร้านขายของชำหรือร้านสะดวกซื้อ) มีเวลาช่วงเช้าให้คนสูงอายุเข้าซื้อก่อน ตอนนี้พี่ไป grocery อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง จากที่เคยไปเกือบทุกวันช่วงก่อน หลายที่ต้องต่อคิวเข้าออก เพื่อให้คนที่อยู่ในร้านออกมาก่อน คนใช้เวลาอยู่ที่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่เลยค่ะ
ส่วนตัวพี่ ในฐานะนักจัดบ้านก็ไม่ได้ออกไปเจอลูกค้าใหม่ เพราะการออกไปเจอลูกค้าใหม่ต้องไปดูทุกๆส่วน ทุกฟังก์ชันภายในบ้าน ซึ่งช่วงนี้ Social Distancing เราทำแบบนั้นไม่ได้ แต่พี่มีฐานลูกค้าที่พี่ทำไว้อยู่แล้ว ที่เคยเข้าดูที่บ้านแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการจัด พี่ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ให้คำปรึกษาผ่านระบบ virtual tyding sessions แทนค่ะ
จริงๆข้อดีก็มีอยู่เยอะนะคะ หลายครอบครัวที่ไม่เคยได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันเลย กลับมาได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ได้ร่วมกันจัดบ้าน แม่บ้านอย่างพี่ก็มีความสุขขึ้นค่ะ เพราะมีคนช่วยยาวๆ เพราะว่าเราคงจะต้องอยู่บ้านกันไปอีกพักใหญ่เลยค่ะ

▶ ENRICH : ตอนนี้แปลว่า ในทุกๆครั้งที่เราออกไปนอกบ้าน ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะรับเชื้อกลับเข้าบ้านได้ แล้วอย่างนี้พอจะมีคำแนะนำ แนวทางในการจัดบ้าน เพื่อป้องกันบ้านของเราให้เป็นที่ปลอดจากเชื้ออย่างไรบ้างคะ?
▶ คุณทิพย์ : เคล็ดลับ อยู่ที่โซนหน้าบ้านค่ะ แนะนำให้จัดจุดวาง Alchohol gel หรือ spray ไว้ที่โซนหน้าบ้าน ก่อนที่เราจะเปิดประตูเข้าบ้าน 1 ชุด หรือถ้าหน้าบ้านใครมีก๊อกน้ำหน้าบ้านแนะนำให้ เอาสบู่ล้างมือไปวางไว้เลยจะดีมากค่ะ เราต้องล้างมือก่อนเข้าบ้าน ทุกครั้งนะคะ และเมื่อเปิดประตูเข้าในตัวบ้าน พี่แนะนำให้จัดโซนนี้ ด้วยการนำชั้น หรือตู้ที่ไม่สูงมาก มาวางไว้เพื่อที่ว่าเวลาเราออกไปข้างนอกแล้วเดินเข้าบ้านมา จะได้สามารถวางกระเป๋ากุญแจรถ กุญแจบ้าน และสัมภาระ ต่างๆไว้ตรงนี้ได้เลย จุดนี้ก็ควรมี Alchohol gel วางไว้อีกจุด เพื่อฉีดฆ่าเชื้อสัมภาระของเราค่ะ ส่วนรองเท้าก็ควรจะถอดไว้นอกบ้านเลยค่ะ บางคนอาจจะกลัวรองเท้าเสียชอบเอารองเท้ามาเก็บในบ้าน ช่วงนี้ขอให้งดก่อนค่ะ เราไม่มีทางรู้ว่าเราเหยียบละอองฝอยอะไรมาบ้าง อีกเรื่องที่คนอาจจะประมาทกันคือ เสื้อผ้าที่เราใส่ออกไปข้างนอกมาแล้วนั้นควรจะซักทันทีค่ะ ไม่ควรวางทิ้งไว้เพราะเราอาจเผลอไปสัมผัสมันก็ได้นะคะ รวมถึงการหมั่นซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนอย่างน้อยทุกๆ 2 วัน เพื่อที่บางครั้งเรากลับมาจากด้านนอกและเผลอนั่งหรือว่านอนบนเตียงนอนค่ะ ลองหาเวลา จัดบ้านเพื่อป้องกันบ้านของเราให้เป็นที่ปลอดจากเชื้อกันค่ะ
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องช่วยกัน เพราะขนาดที่ อเมริกา เป็นประเทศที่มีมาตรฐานสาธารณสุขที่ดี แต่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยเลย เรื่องนี้จะหยุดได้ทุกคนต้องช่วยกันค่ะ งดออกนอกบ้าน ออกไปเท่าที่จำเป็นเท่านั้นนะคะ

▶ ENRICH : ฟังแล้วต้องรีบจัดบ้านตามเลยค่ะ ว่าแต่ว่าการอยู่กับบ้าน 24 ชม. ช่วง lock down อย่างนี้ อาจจะกินเวลายาวนานกว่าที่พวกเราคิด ซึ่งก็ทำให้หลายๆคนอาจจะเกิดความเครียดได้ ไม่รู้จะทำอะไรดี จะเริ่มเก็บบ้านก็ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อน ในฐานะนักจัดบ้าน มีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ
▶ คุณทิพย์ : การจัดบ้านอยู่ที่ความคิด 90% เลยนะคะ จริงๆแล้วการจัดบ้านจะช่วยสร้างความสุขให้กับเราได้อย่างเหลือเชื่อเลยค่ะ จากแนวทางการจัดบ้านของ Marie Kondo แนะนำให้เริ่มจาก เสื้อผ้า เพราะเป็นสิ่งที่คนสมัยนี้ มักจะมีมากเกินความจำเป็น ลองหยิบ เสื้อผ้าขึ้นมาทีละชิ้น แล้วถามตัวเองว่า เสื้อผ้าชิ้นนั้น Spark Joy ไหมสำหรับคุณ
คำว่า Spark Joy แปลว่า ประกายความสุข ปลุกเร้าความสุข พี่จะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นชุดนอนชุดนี้ใส่ทีไรมันนอนสบายทุกที ทั้งๆทีมันเก่าแต่เรา Spark Joy ทุกครั้งที่ได้ใส่นอน มันเต็มไปด้วยความสุขความอบอุ่น ยิ่งถ้าเราเอามันมาเปรียบเทียบกับตัวที่ใหม่กว่าแต่แทบไม่เคยเอามาใส่เลย เราก็จะเจอเสื้อผ้าที่ไม่ Spark Joy ในหัวใจของเรา แบบว่าไม่อยากหยิบกองไว้ก่อนนั่นล่ะค่ะ
แต่พี่จัดมาหลายบ้าน พี่จะเลือกอธิบายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลูกค้า สถานการณ์ รวมทั้งเวลา และ(อารมณ์ลูกค้า) เช่น ถ้าลูกค้าเป็นวัยรุ่นอเมริกัน พี่จะให้คิดถึง เวลาที่ชอบใครสักคนแล้วยิ้มแก้มปริ และเก็บความรู้สึกนั้นไว้
เวลาเลือกของแล้วสะดุด ก็ให้นึกถึงความรู้สึกแบบนั้นในลักษณะใช้ประโยชน์แตกต่างตามของที่เลือก เรื่องจัดบ้าน
พี่เขียนได้หลายชั่วโมง ช่วงนี้ อยู่แต่กับบ้านกันแล้ว มีเวลาจัดบ้าน ไม่จัดตอนนี้จะไปจัดตอนไหน จริงไหมคะ พี่จัดบ้านได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลยค่ะ เพราะมันสร้างแต่ความสุขให้พี่

วันนี้ต้องขอบคุณพี่ทิพย์มากเลยค่ะ ที่มาแชร์ เรื่องเล่าจากอเมริกา และวิธีจัดบ้านป้องกันไวรัส ในสไตล์ Konmari จัดบ้านใหม่อย่างไรให้ Spark Joy อ่านแล้วถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์มาแชร์ และแท็กคนในบ้าน ให้มาอ่านบทสัมภาษณ์นี้กันนะคะ และถ้าใครอยากได้แนวทางการจัดบ้าน เพิ่มเติม กดติดตามเพจเราแบบ See first ไว้เลย
เพราะเราจะเอา Tips&Trick ในการจัดบ้านมานำเสนอกันอย่างต่อเนื่องที่เพจ Enrich.Living ของเราแน่นอนค่ะ

#TidyingUp
#EnrichTidyingUpChallenge
#EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

5 เคล็ด(ไม่)ลับ เปลี่ยนมุมทำงานที่บ้าน ให้เป็นมุมโปรดกันเถอะ

หลายๆบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม และป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 บริเวณที่นั่งทำงานเป็นมุมหนึ่งที่เราใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ฉะนั้น การเลือกมุม และจัดโต๊ะท […]

ภาพบรรยากาศงานเปิดบ้านซีรีส์ใหม่ที่ “โครงการ THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์”

บ้านเดี่ยวโมเดิร์นลักซ์ชัวรี่พร้อมแนวคิดการจัดบ้านแบบ KonMari Method ที่ให้คุณพบกับความหลากหลายฟังก์ชันพิเศษ • ที่สุดของทำเลกรุงเทพฝั่งตะวันตก(ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์) เชื่อมต่อทุกการเดินทาง เพี […]

Space & Function ปรับเปลี่ยนใช้งานได้จริง ความพิเศษของดีไซน์บ้านในชีวิตวิถีใหม่

  ช่วงไตรมาสสองปีนี้ เป็นจังหวะเดียวกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณราชัย ติยะวัชรพงศ์ เริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพร่วมกับเพื่อน ในชื่อ บริษัท Easy Coms Solution จำกัด ให้บริการ Online Solution สำหรับธุรก […]