ว่าแต่ว่า จริงๆแล้วมันแปลว่าอะไรกันนะ วลี Does it Spark joy ? นั้นเกิดขึ้นจาก หนังสือ The Life-Changing Magic of Tidying Up Marie Kondo ที่คุณ มาริเอะ คนโด “ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลก” ได้ให้คําจํากัดความไว้ว่า Spark Joy = จุดประกายความสุข มาริเอะ ได้อธิบายหลักการในการจัดบ้าน ที่เธอได้คิดค้นไว้ว่า อะไรที่ไม่ได้จุดประกายความสุขให้กับคุณก็ขอให้กล่าวขอบคุณและทิ้งมันไปซะ

อาจจะฟังดูห้วนๆแต่จริงๆแล้ว นี่เป็นหนึ่งในการเริ่มต้นจัดบ้าน ในสไตล์ KonMari เลยล่ะค่ะ ว่าแล้วไปดูกันค่ะว่าถ้าอยากจะลุกขึ้นมาจัดบ้านให้ Spark Joy เราควรจะเริ่มอย่างไร

1.แยกสิ่งของในบ้านตามหมวดหมู่ วิธีคลาสสิค เริ่มต้นด้วยเสื้อผ้าที่เรามีอยู่มากมาย เกินความจําเป็น ขอให้นําทุกชิ้นมากองรวมกัน ต่อด้วย หนังสือ เอกสาร ของใช้ในบ้าน ตลอดจนถึงเครื่องครัว ขอให้จัดห้องครัวเป็นลําดับสุดท้ายเพราะนั้นคือพื้นที่ที่จัดการได้ยากที่สุด แยกทีละหมวดหมู่นะคะ

2.หลังจากที่แยกหมวดหมู่แล้ว ขอให้หยิบสิ่งของแต่ละชิ้นของคุณขึ้นมาทีละชิ้น แล้วถามตัวเองว่า Does it Spark joy ? มันจุดประกายความสุขให้คุณได้ไหม มาริเอะ คนโด แนะนําให้สัมผัสสิ่งของที่ละชิ้น หากคุณไม่ได้รู้สึกว่ามันจุดประกายความสุขให้กับคุณ ขอให้กล่าวขอบคุณและทิ้ง หรือคัดแยกไว้เพื่อเตรียมบริจาค

3.หากมีชิ้นไหนที่ไม่มั่นใจ ขอให้แยกกองไว้ก่อน และมาคัดแยกทีหลังอีกที หลักการสําคัญก็คือขอให้คัดแยกให้จบภายในวันเดียว เพราะการจัดบ้านนั้นไม่มีที่สิ้นสุด เราควรจะกำหนดเวลา พื้นที่จัดเก็บให้ชัดเจน นั่นจะช่วยทําให้คุณคัดเลือก เก็บแต่สิ่งที่จุดประกายความสุขไว้ในบ้านคุณค่ะ

Does it Spark joy ? ในสไตล์KonMari ว่ากันง่ายๆมันคือหลักการของ สํารวจตัวเองว่าเรารู้สึกอย่างไรบ้างกับของสิ่งนั้น ซึ่งนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการจัดบ้าน สไตล์ KonMari เลยล่ะค่ะ


ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Line Official https://lin.ee/xFkOmTv
#KOMONO #EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

ควงแม่ออกเดต เช็กอิน คาเฟ่หัวหินสุดชิค

หลายคนคงตั้งตารอช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ เพราะเป็นวันที่เราได้ใช้เวลาพิเศษกับครอบครัวเพิ่มมากขึ้นในวันสำคัญอย่าง ‘วันแม่แห่งชาติ’ เชื่อว่าทุกๆคนมักจะชวนครอบครัว ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เที่ยวพักผ่อน แล […]

สวน Outdoor ในบ้าน ยิ่งมียิ่งสุขภาพดี

รักความเป็นส่วนตัว แต่ก็เบื่อที่ต้องอุดอู้อยู่ในบ้าน แถมช่วงนี้ยังต้อง Work from home จะดีกว่าไหมถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่สวน Outdoor ทั้งบริเวณชั้น 1 และ ชั้น 2 ให้ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และทำกิจกรรม เช […]

ความพิเศษของ “บ้าน” ที่ชาร์จพลังบวกให้ชีวิตคุณได้ทุกวัน

คุณอภิสิทธิ์ เรืองปัญญาธรรม เป็นนักลงทุนอิสระ ชื่นชอบการใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน  ทุกวันที่ต้องใช้ความคิดไตร่ตรองและคิดคำนวณเพื่อตัดสินใจเรื่องการลงทุน  เขามักจะนั่งจิบกาแฟอยู่ในที่เงียบๆ ซึมซับพ […]