STEP 1: อันดับแรกเราควรจะรื้อตู้เย็นออกมาดูวันหมดอายุของอาหารทั้งหมด ถ้าเราเช็คแล้วหมดอายุ ก็จัดการทิ้งได้เลย เพราะถ้าบางทีที่เราไม่ได้เช็ค…เราอาจจะลืมจนอาหารหมดอายุ ทำให้พื้นที่ในตู้เย็นถูกจำกัด เพราะฉะนั้น ก่อนจะนำอาหารแช่ตู้เย็นควรตรวจดูวันหมดอายุก่อนทุกครั้งนะคะ

STEP 2: จัดเรียงของแต่ละหมวดหมู่ โดยแบ่งตามดังนี้
1.วันหมดอายุ : จดบันทึกวันหมดอายุไว้ตามกล่อง หรือเรียงกล่องตามวันหมดอายุ เพื่อไม่ให้หลงลืม
2.ประเภทอาหาร : เลือกประเภทอาหารเดียวกันจัดอยู่ในโซนเดียวกัน เช่น อาหารสดก็อยู่ในชั้น เดียวกัน ,อาหารแห้งก็แยกไว้อีกชัั้นนึง
3.น้ำหนักของอาหาร : จัดเรียงประเภทอาหารที่มีนํ้ำหนักมากอยู่ด้านล่าง นํ้าหนักเบาอยู่ด้านบน และเรียงกล่องไปในแนวทางเดียวกันไว้ในตู้เย็น เช่น โหลแนวตั้ง ,กล่องแนวนอน เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็นได้ดีเลย

STEP 3: จัดแบ่งพื้นที่แต่ละชั้นให้ชัดเจน อาจจะหากล่อง โหล หรือถุงซิปล็อคมาแบ่งแยกประเภทไว้ เช่น
– ของสด : เนื้อหมู,เนื้อไก่,เนื้อปลา และเนื้อวัว
– อาหารแห้ง : คุ๊กกี้,พาสต้า,ลูกเกด และอัลมอนด์
– เครื่องปรุง : ซอสมะเขือเทศ,นํ้ำสลัด,วิปปิ้งครีม และสเปรดชีส

STEP 4 : โดยอย่าลืมกฎเหล็กของคุณมาริเอะ คนโด ที่จะต้องเหลือพื้นที่ไว้ 30% เสมอ ในการจัดเก็บของในตู้เย็นเพราะจะสะดวกต่อการหยิบใช้งานนะคะ

#คอนมาริ #Enrich.Living

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

เพื่ออนาคตลูกรัก .. เตรียมพร้อมสังคมการอยู่อาศัยทันสมัยและมีคุณภาพ

จะมีอะไรมีความสุขไปกว่าการมีบ้านหลังใหม่ตามที่เคยวาดฝันเอาไว้ คุณอธิป ภูวนานนท์  บอกว่า “นอกจากดีไซน์บ้านที่ถูกใจแล้ว บ้านในความคิดคำนึงของเขายังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่ดีและต้องอยู่ในทำเลที่เดินทาง […]

5 เคล็ด(ไม่)ลับ เปลี่ยนมุมทำงานที่บ้าน ให้เป็นมุมโปรดกันเถอะ

หลายๆบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม และป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 บริเวณที่นั่งทำงานเป็นมุมหนึ่งที่เราใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ฉะนั้น การเลือกมุม และจัดโต๊ะท […]

ความพิเศษของ “บ้าน” ที่ชาร์จพลังบวกให้ชีวิตคุณได้ทุกวัน

คุณอภิสิทธิ์ เรืองปัญญาธรรม เป็นนักลงทุนอิสระ ชื่นชอบการใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน  ทุกวันที่ต้องใช้ความคิดไตร่ตรองและคิดคำนวณเพื่อตัดสินใจเรื่องการลงทุน  เขามักจะนั่งจิบกาแฟอยู่ในที่เงียบๆ ซึมซับพลังงานบวกจ […]