STEP 1: อันดับแรกเราควรจะรื้อตู้เย็นออกมาดูวันหมดอายุของอาหารทั้งหมด ถ้าเราเช็คแล้วหมดอายุ ก็จัดการทิ้งได้เลย เพราะถ้าบางทีที่เราไม่ได้เช็ค…เราอาจจะลืมจนอาหารหมดอายุ ทำให้พื้นที่ในตู้เย็นถูกจำกัด เพราะฉะนั้น ก่อนจะนำอาหารแช่ตู้เย็นควรตรวจดูวันหมดอายุก่อนทุกครั้งนะคะ

STEP 2: จัดเรียงของแต่ละหมวดหมู่ โดยแบ่งตามดังนี้
1.วันหมดอายุ : จดบันทึกวันหมดอายุไว้ตามกล่อง หรือเรียงกล่องตามวันหมดอายุ เพื่อไม่ให้หลงลืม
2.ประเภทอาหาร : เลือกประเภทอาหารเดียวกันจัดอยู่ในโซนเดียวกัน เช่น อาหารสดก็อยู่ในชั้น เดียวกัน ,อาหารแห้งก็แยกไว้อีกชัั้นนึง
3.น้ำหนักของอาหาร : จัดเรียงประเภทอาหารที่มีนํ้ำหนักมากอยู่ด้านล่าง นํ้าหนักเบาอยู่ด้านบน และเรียงกล่องไปในแนวทางเดียวกันไว้ในตู้เย็น เช่น โหลแนวตั้ง ,กล่องแนวนอน เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็นได้ดีเลย

STEP 3: จัดแบ่งพื้นที่แต่ละชั้นให้ชัดเจน อาจจะหากล่อง โหล หรือถุงซิปล็อคมาแบ่งแยกประเภทไว้ เช่น
– ของสด : เนื้อหมู,เนื้อไก่,เนื้อปลา และเนื้อวัว
– อาหารแห้ง : คุ๊กกี้,พาสต้า,ลูกเกด และอัลมอนด์
– เครื่องปรุง : ซอสมะเขือเทศ,นํ้ำสลัด,วิปปิ้งครีม และสเปรดชีส

STEP 4 : โดยอย่าลืมกฎเหล็กของคุณมาริเอะ คนโด ที่จะต้องเหลือพื้นที่ไว้ 30% เสมอ ในการจัดเก็บของในตู้เย็นเพราะจะสะดวกต่อการหยิบใช้งานนะคะ

#คอนมาริ #Enrich.Living

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

ความพิเศษของ “บ้าน” ที่ชาร์จพลังบวกให้ชีวิตคุณได้ทุกวัน

คุณอภิสิทธิ์ เรืองปัญญาธรรม เป็นนักลงทุนอิสระ ชื่นชอบการใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน  ทุกวันที่ต้องใช้ความคิดไตร่ตรองและคิดคำนวณเพื่อตัดสินใจเรื่องการลงทุน  เขามักจะนั่งจิบกาแฟอยู่ในที่เงียบๆ ซึมซับพลังงานบวกจ […]

เคล็ดลับคุมโทนห้องสวยด้วย ‘Color Thoery’

การที่บรรยากาศภายในบ้านจะสวย ดูดี ลงตัวได้นั้นมีเคล็ดลับซ่อนอยู่  หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องของ ‘การใช้สี’ และ ‘การจับคู่สี’ ให้คุมโทนทั้งในส่วนของผนังและเฟอร์นิเจอร์นั้นเอง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือ […]

ผสานแนวคิด KonMari ให้ดีไซน์บ้านสวยมีระเบียบ สะอาดตาสบายใจ

ในความนึกคิดของ คุณพีช-จามิกร ศรีนนท์ และคุณโอ๊ต-สิทธิ เนื่องจำนงค์  บ้านไม่เพียงเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างครอบครัวแต่ยังมีความทรงจำแสนหวานในการเริ่มต้นชีวิตคู่ของพวกเขาด้วย    &nbs […]