มาริเอะ คนโดะ ได้กล่าวไว้ว่า การ ”ทิ้ง” ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้นั้น เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นในการจัดบ้านค่ะ หลังจากที่เราได้ใช้หัวใจเลือก “เก็บ” เฉพาะสิ่งที่จุดประกายความสุข ( Spark Joy ) กันเรียบร้อยแล้ว มาดูกันค่ะว่าเคล็บลับในการ “เก็บ” สไตล์ KonMari นั้นคืออะไร

เคล็ดลับการเก็บของ ของนักจัดบ้านระดับโลกชาวญี่ปุ่นที่ว่า นั้นก็คือการเก็บของแบบ Bento box หรือข้าวกล่องแบบญี่ปุ่นนี่เองค่ะ ใครจะคิดนะคะว่าการเก็บของนั้นจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่น

ในข้าวกล่อง 1 ใบ ของชาวญี่ปุ่นนั้น จะจัดวางอาหารเป็นช่องๆ แยกตามประเภทอาหารและรสชาติ ขนาดของแต่ละช่องนั้นยังถูกออกแบบให้พอดีกับปริมาณสารอาหารที่เราควรได้รับในแต่ละมื้อ เรียงลำดับจาก ข้าว ปลา ผัก เครื่องเคียง และผลไม้ จัดวางลงในกล่อง 1 ใบ ได้อย่างลงตัว ซึ่งถ้าเราลองเปลี่ยนจากการ แยกประเภทของอาหาร เป็นการแบ่งช่องจัดของตามประเภทวัสดุ ปริมาณของสิ่งของนั้นๆและความถี่ในการใช้งาน ก็จะทำให้ลิ้นชักของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังสะดวกหยิบใช้ได้ตลอดเวลาด้วยค่ะ

ว่าแล้วมาลองทำตามวิธี “เก็บ” ลิ้นชัก แบบข้าวกล่องกันค่ะ
Step 1
การ “เก็บ” ของนั้นให้เริ่มด้วยการแยกประเภทก่อนเสมอค่ะ ไล่จากชิ้นใหญ่ไปชิ้นเล็ก เช่น
เสื้อผ้า – เสื้อแขนสั้น เสื้อแขนยาว เสื้อแจ็คเกต กางเกงขาสั้น กางเกงขายาว กระโปรง ผ้าพันคอ ชุดชั้นใน กางเกงใน ถุงเท้า
เครื่องประดับ – นาฬิกา สร้อย กำไล แหวน ตุ้มหู
เครื่องเขียน – กระดาษ กระดาษโน๊ต ปากกา ดินสอ ยางลบ คลิปหนีบกระดาษ

Step 2
จากนั้นพอเราเห็นจำนวนของต่างๆ แบ่งตามประเภทและหมวดหมู่เรียบร้อยแล้ว ให้ลองคาดคะเนพื้นที่ ที่จะต้องใช้ในการจัดเก็บ ถ้าเป็นเสื้อผ้าลองแบ่งช่อง พับเรียงเป็นแถวแยกตามประเภทไว้ด้านนอกก่อนอย่าเพิ่งเก็บลงในลิ้นชักนะคะ ถ้าเป็นสิ่งของอื่นๆแนะนำให้เตรียมถาด หรือกล่องเล็กๆมาวางแบ่งช่องเพื่อแยกประเภทให้เป็นระเบียบด้วยค่ะ

Step 3
คำนึงถึงการใช้งานที่สะดวกก่อนที่จะจัดวางสิ่งของลงไป อะไรที่ใช้บ่อยให้จัดวางไว้ที่ด้านหน้าของลิ้นชัก และลองจัดถาดหรือกล่องเปล่าๆ ลงลิ้นชักดูก่อนว่าวางอย่างไรจะใช้พื้นที่ได้เต็มอัตราสูงสุด

Tips : เคล็ดลับ เพิ่มเติม
ในการเก็บของแนะนำให้ใช้พื้นที่เก็บสิ่งของประมาณ 90% และอย่าลืมเหลือพื้นที่ว่างไว้สักเล็กน้อย เพื่อไว้สำหรับหยิบของเข้าออกด้วยนะคะ ถ้าคุณจัดของแน่นเกินไปเวลาหยิบใช้อาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไรนัก ถ้าอยากจะให้ Bento เอ้ย ลิ้นชักของคุณ ดูสวยงามลงตัวขึ้นไปอีก แนะนำให้ลองหา ที่แบ่งช่องสำเร็จรูป (Drawer partition) หรือ กล่องสีโทนเดียวกัน มาเป็นตัวแบ่งช่องแยกประเภทดูนะคะ ถ้าต้องการประหยัดงบ ให้ลองนำกล่องต่างๆที่มีอยู่ในบ้านมา re-use ด้วยการทาสีใหม่ให้เป็นสีโทนเดียวกันก็ได้นะคะ

และตอนนี้เรามี แคมเปญ #ENRICHTidyingUpChallenge อยู่ที่หน้าเพจด้วยนะคะ ใครที่กำลังเก็บบ้าน สามารถ อัพรูป Before & After ของคุณแล้วใส่ แฮชแทก พร้อมแท็กท้าเพื่อนให้ลุกขึ้นมาเก็บบ้านเพื่อคุณหมอ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบริจาค ชุด PPE ให้คุณหมอและโรงพยาบาลที่ขาดแคลนได้เลยนะคะ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://bit.ly/2xTDofv

ขอขอบคุณเคล็ดลับดีดี จากหนังสือ The life-changing magic of tidying up 2 by Marie Kondo
ชีวิตจะดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว 2
เขียนโดย คนโด มาริเอะ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลก
#Bento
#KonMari
#EnrichLiving

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING

PERSONALIZE AND ENRICH YOUR HOME LIVING at ARCH SUKHUMVIT 39 บ้านหรูสไตล์ Modern classic ระดับ Super Luxury มาพร้อมกับหลากหลายฟังก์ชัน ที่ให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ โปร่งโล่งสบายไปกับ Do […]

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39โครงการบ้านระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใจกลางสุขุมวิท

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ARCH SUKHUMVIT 39 ณ The Okura Prestige Bangkok เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอ็นริช ผนึกกำลังร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส โฮลดิ้ง จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากป […]

สวน Outdoor ในบ้าน ยิ่งมียิ่งสุขภาพดี

รักความเป็นส่วนตัว แต่ก็เบื่อที่ต้องอุดอู้อยู่ในบ้าน แถมช่วงนี้ยังต้อง Work from home จะดีกว่าไหมถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่สวน Outdoor ทั้งบริเวณชั้น 1 และ ชั้น 2 ให้ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และทำกิจกรรม เช […]

เลือกบ้านอย่างไรให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับ […]

ภาพบรรยากาศงานเปิดบ้านซีรีส์ใหม่ที่ “โครงการ THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์”

บ้านเดี่ยวโมเดิร์นลักซ์ชัวรี่พร้อมแนวคิดการจัดบ้านแบบ KonMari Method ที่ให้คุณพบกับความหลากหลายฟังก์ชันพิเศษ • ที่สุดของทำเลกรุงเทพฝั่งตะวันตก(ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์) เชื่อมต่อทุกการเดินทาง เพี […]