หากคุณโอเคกับพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่กำลังจะซื้อแล้ว ก็อย่าละเลยที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับผังบ้านของคุณว่าห้องต่างๆ ตั้งอยู่ในทิศทางแดด ลม ฝน ที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตในบ้านของคุณอย่างถาวร


จะเรียกว่าเป็นเรื่องของหลักฮวงจุ้ยก็ดูจะใกล้เคียง เพราะ “ฮวง” หมายถึงลม “จุ้ย” หมายถึงน้ำ ตามความเชื่อของชาวจีน มนุษย์สามารถรับกระแสพลังงานจากลมธรรมชาติได้ ดังนั้นบ้านไหนที่ถูกหลักฮวงจุ้ย บ้านนั้นจะได้รับลมดี ร่มรื่น แดดไม่ร้อน ทำให้ใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน และสามารถยืดอายุของบ้านได้อีกด้วย

ไปดูกันค่ะ ว่าบ้านที่วางผังดีสอดคล้องกับหลักธรรมชาติควรมีลักษณะอย่างไร

ทิศเหนือ
เป็นทิศที่ได้รับอิทธิพลจากลมหนาวมากที่สุดในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ มีจุดเด่นในการให้ร่มเงาเพราะดวงอาทิตย์แทบจะไม่โคจรอ้อม ทิศนี้จึงแทบไม่โดนแดดเลยตลอดทั้งปี เพื่อให้สอดคล้องกับการอยู่อาศัย ทิศนี้จึงเหมาะเป็นที่ตั้งของห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องใดๆ ก็ตามที่สมาชิกอาศัยอยู่มากที่สุดในช่วงกลางวันเพราะจะได้บรรยากาศที่เย็นสบาย
แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ในเรื่องปัญหาอับชื้นเพราะได้รับแสงแดดน้อย พื้นที่ทางทิศนี้จึงควรมีหน้าต่างบานกว้างเพื่อเพิ่มความปรอดโปร่ง ให้แสงธรรมชาติภายนอกเข้าถึง

ทิศตะวันออก
บ้านในทิศนี้จะได้รับแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้า ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นแสงที่ช่วยให้สดชื่นปลุกให้เราตื่นจากที่นอน หากใครที่อยากสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า มี Natural Light ไว้แต่งหน้าแบบธรรมชาติ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ การสร้างห้องนอน ห้องทำงาน ระเบียงนั่งเล่นไว้ในทิศนี้ก็ถือเป็นลักษณะที่ดีเช่นกัน โดยรวมแล้วยังเหมาะกับการอยู่อาศัยตลอดทั้งวันอีกด้วยเพราะแสงแดดกำลังดี
ส่วนตอนบ่าย ทิศนี้จะร่มสามารถออกมานั่งทำกิจกรรมได้
สำหรับข้อเสีย แม้จะมีดีเรื่องแสงแต่ก็เป็นทิศที่ไม่ค่อยมีลมเข้า ทำให้อากาศอบอ้าว จึงควรออกแบบให้มีช่องลมเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ทิศใต้
บ้านจะได้รับลมตั้งแต่เดือนมิถุนายน– ตุลาคม ซึ่งตรงกับฤดูร้อนและฤดูฝน บ้านที่หันไปทิศใต้จะร้อนตลอดทั้งปีเพราะดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมทิศใต้ แต่ข้อดี คือ จะได้รับกระแสลมที่พัดเข้าบ้านตลอดทั้งปี ทำให้บ้านมีอากาศไหลเวียนดี ส่งผลดีต่อสุขภาพ ดังนั้นบ้านที่หันไปทิศใต้ควรออกแบบให้เปิดรับลมได้ดี ในขณะเดียวกันก็ต้องออกแบบให้ผนังบังแดดได้ด้วย เหมาะเป็นพื้นที่ตั้งของ ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักผ้า เพื่อให้แดดช่วยลดความชื้น ในบริเวณนี้ควรติดตั้งระแนงบังแดด หรือปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา

ทิศตะวันตก
เป็นทิศที่ได้รับทั้งแดด ทั้งลม เพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์ตกทำให้ได้รับแดดแรงกว่าแดดเช้าในเวลาบ่ายแก่ๆ ได้รับแสงสว่างอย่างทั่วถึง ช่วยฆ่าเชื้อและลดกลิ่นอับภายในบ้าน เหมาะเป็นที่ตั้งของห้องน้ำ ห้องซักผ้า เช่นเดียวกับทิศใต้
หากคุณต้องสร้างห้องอยู่อาศัยช่วงกลางวันในส่วนนี้ ควรปลูกไม้ยืนต้นเพื่อให้ร่มเงาเพิ่มเติม หรือมีผนังที่ช่วยลดทอนความร้อน เน้นออกแบบให้มีช่องรับแสงน้อยๆ แต่ยังมีช่องลมให้อากาศถ่ายเท

เข้าใจความเป็นไปของหลักธรรมชาติ แดด ลม ฝนแล้ว ลองนำข้อดีและข้อเสียของทิศต่างๆ ไปปรับใช้กับบ้านของคุณเพื่อเพิ่มจุดเด่น ลดจุดด้อยกันดูนะคะ ใครที่ไม่รู้ว่าของคุณกำลังหันไปในทิศไหน คงถึงเวลาที่จะต้องเปิดเข็มทิศเช็คกันซักหน่อยแล้ว
ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Line Official https://lin.ee/xFkOmTv

ข่าวสารและบทความอื่นๆ

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน

เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์เพื่อคนที่คุณรักกัน  เป็นที่ทราบกันดีว่ามลภาวะทางอากาศในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐาน รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ  ในอากาศนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภ […]

เลือกบ้านอย่างไรให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นสังคมคนสูงอายุอย่างสมบูรณ์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% จากประชากรทั้งหมด ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปด้วย “วัย” ที่เพิ่มขึ้น เราจึงควรใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมกับ […]

Kitchen Layout แบบไหนที่ใช่?

ห้องครัวถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่เสิร์ฟความอร่อย ให้กับเราในทุกวัน พื้นที่ในส่วนนี้จึงต้องสะดวกและปลอดภัยต่อการใช้งาน ถึงคุณจะไม่ได้เป็นคนที่รักในการทำอาหาร แต่ห้องครัวก็ยังเป็นพื้นที่จ […]